Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  400 chén chè đậu đỏ được cô Chung Thanh Huyền và các đồng nghiệp tự tay nấu, gửi đến các em học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong ngày chia tay.

Ba năm qua cứ đến mùa tri ân trưởng thành, cô Chung Thanh Huyền, giáo viên dạy văn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa lại tất bật huy động vật dụng để nấu hàng trăm suất chè đậu đỏ thơm ngon gửi tặng các em học sinh lớp 12 của trường; với kỳ vọng mang đến sự may mắn, đỗ đạt trước kỳ thi cam go mà các em sắp phải đối diện.

9 giờ sáng khi nghi thức làm lễ trưởng thành rộn rã ở một góc sân trường phía sau dãy văn phòng các cô giáo cũng đang tất bật, bày biện bếp núc và nguyên vật liệu để chuẩn bị nấu chè.

Hơn 20 năm gắn bó với ngôi trường, cô Chung Thanh Huyền, chia sẻ: “Tôi khởi xướng việc nấu chè được ba năm rồi. Năm trước vì dịch COVID-19 nên không thể nấu được cho các con, bản thân tôi cũng thấy tiếc. Những lần trước tôi thường chỉ nấu ở nhà, đến ngày lễ thì mang vào cho các con thôi. Năm nay có các cô làm ở công đoàn ngỏ ý phụ giúp một tay, nên tôi quyết định mang hết nguyên vật liệu vào đây”.

Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi  ảnh 1

Cô Chung Thanh Huyền đang kiểm tra độ chín của đậu đỏ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi  ảnh 2

Theo lời cô Huyền, cô chọn món chè đậu đỏ vì theo ông bà xưa hay nói, đậu là “đỗ" còn đỏ tượng trưng cho sự may mắn nên cô mong rằng món ăn này sẽ mang đến sự may mắn cho các em học sinh.

Và cô cũng mong sẽ lưu lại một phần kỷ niệm cùng các em. Mỗi chén chè đậu đỏ là sự gửi gắm nhiều hy vọng đến với các em, cũng là động lực để nhắc nhở các em cố gắng phấn đấu.

“Cứ mỗi chuyến đò đi qua, tôi lại mang biết bao sự bồi hồi. Hôm nay, chứng kiến sự trưởng thành của các em, nhìn các em tự tổ chức lễ tri ân trưởng thành tôi thấy rất xúc động và hài lòng với những gì mà các em đã tạo ra. Sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường THPT, cởi đi chiếc áo đồng phục, các em sẽ bước đến một chặng đường khác với đầy sự mới mẻ, hy vọng trong tương lai. Tôi mong rằng trước kỳ thi quan trọng của cuộc đời mình, các em sẽ cố gắng hết sức để gặt hái được những thành tích tốt. Các em sẽ trở thành công dân tốt sống có trí tuệ, biết yêu thương, san sẻ và quan tâm đến gia đình, xã hội” – Cô Huyền tâm sự.

Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi  ảnh 3

Dàn nồi ủ được cô Huyền huy động từ tất cả các thầy cô trong trường.

Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi  ảnh 4

Vật dụng nấu chè được cô Huyền huy động từ các GV trong trường, ai có gì mang đó. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

Cô Đặng Thị Ngọc Dung cho biết: “Thông thường với nhiều hoạt động khác thì nhà trường vẫn tổ chức nấu ăn. Nhưng với buổi lễ đặc biệt của các học sinh, các cô thường chọn chè đậu với mong muốn mang đến sự may mắn.

Trước ngày tổ chức lễ tôi cũng vào phụ các cô một tay từ lựa đậu, vo đậu, rồi ngâm đậu qua một đêm để nấu cho các em. Công tác ở trường 14 năm qua tôi xem đây như mái nhà, quý mến các em như các con, nên khi được tạo thêm cho các con một chút kỷ niệm tôi cảm thấy rất vui”.

Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi  ảnh 5

Có 400 suất chè đậu đỏ được gửi tặng các em học sinh trong ngày lễ tri ân trưởng thành. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

Em Trần Ngọc Thảo My lớp 12CA3 hào hứng chia sẻ: “Em thấy khá bất ngờ khi thấy các cô chuẩn bị chè đậu đỏ cho chúng em, em cảm ơn cô vì đã dành cho các em sự ngọt ngào, đây sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp đẽ không bao giờ quên trong lòng em".

Cô giáo 3 năm nấu hàng trăm ly chè đậu đỏ cho học trò trước mùa thi  ảnh 6

Các em học sinh hào hứng với món chè đậu đỏ do các cô gửi tặng

Video: Lời dặn dò xúc động của thầy hiệu trưởng gửi đến học trò ngày trưởng thành

Video: Lời dặn dò xúc động của thầy hiệu trưởng gửi đến học trò ngày trưởng thành

(PLO)-  “Các em đừng sợ hãi khi phải bắt đầu lại từ đầu, cũng đừng bao giờ bỏ cuộc, vì người bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng và người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc…”, đó là lời dặn dò của thầy Nguyễn Minh - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, TP.HCM) gửi đến gần 1000 học sinh của mình trước ngày trưởng thành.