'Có học gì đâu mà bắt con đến lớp?'

Nghe con trai than thở mà tôi phát rầu!

Thi học kỳ đã xong. Lịch nhà trường vẫn yêu cầu học sinh đến lớp. Học sinh nào nghỉ học, không xin phép vẫn bị điểm danh, thậm chí bị “đe” hạ bậc hạnh kiểm.

Thế nhưng đến lớp thì học sinh sẽ làm gì? Theo thông báo của trường là sẽ hoàn thành chương trình học với những môn học chưa kết thúc chương trình. Tuy nhiên, xin thưa, khi đã thi xong học kỳ 2, đồng nghĩa là chấm dứt chương trình, đồng nghĩa là học sinh chẳng còn học hành gì nữa và giáo viên cũng không dạy gì thêm.

Vậy, những ngày này đến lớp học, học sinh làm gì? Con trai tôi kể: "Bạn nào mang theo điện thoại sẽ lấy điện thoại ra chơi. Mạng 3G thoải mái nên chơi online là vô tư. Bạn nào mang theo sách sẽ lấy sách ra đọc. Bạn nào có bàn cờ tướng, cờ vua thì lập nhóm chơi cờ. Đặc biệt hơn, bạn nào mang theo bộ bài thì vô tư mang bài ra đánh (hình phạt chỉ là ngắt mũi, nhéo tai)".

Tôi hỏi con tôi, thế những tiết học trên lớp, thầy cô không tổ chức cho các con làm gì sao? Con bảo, không có đâu mẹ ơi. Tụi con muốn làm gì thì làm. Thầy cô vô lớp làm việc của thầy cô thôi.

Một năm học ròng rã, với cách học vẫn còn tồn tại trong thực tế rất nhiều trường phổ thông như hiện nay, các con chỉ chúi mũi vào học lý thuyết, giờ thực hành đếm trên đầu ngón tay. Vậy mà những tiết học của những ngày học cuối năm, khi đã thoát khỏi những bài học lý thuyết, sao không biến những giờ học này thành những giờ thực hành, ngoại khóa?

Có thể kết thúc chương trình rồi nhưng với những tiết học mà các con vẫn theo thời khóa biểu, tùy theo từng môn, thầy cô hoàn toàn có thể tổ chức cho các con ngoại khóa ngay tại lớp học bằng những trò chơi hết sức bình thường nhưng có liên quan đến môn học.

Học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận 12, TP.HCM thích thú tham gia phiên chợ rau sạch những ngày cuối năm học. Ảnh: PHẠM ANH 

Sao thầy cô không biến những giờ học trống (vì đã kết thúc chương trình) này cho các con được vận động trí óc, được chơi mà học, thay vì đến trường, vào lớp, ngồi đó mà không biết học gì, làm gì.

Sẽ có những ý kiến biện minh rằng cuối năm rồi cho tụi nhỏ xả hơi, ở nhà cũng không biết làm gì, vô trường cho cha mẹ đỡ lo lắng. Nhưng nếu nghĩ đơn giản vậy rồi cho qua thì những “tiết học” vẫn sẽ là thông lệ của năm này qua năm khác. Một sự lãng phí không hề nhỏ về thời gian cũng như chi phí của rất nhiều người. 

Tôi thực sự biết ơn những trường học trong thời gian này đã tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh, giúp các con đến trường mà không nhàm chán, giúp các con vẫn thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm