Cơ quan dược phẩm châu Âu bắt đầu rà soát sớm thuốc trị COVID-19 của AstraZeneca

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu ngày 14-10 cho biết họ đã bắt đầu rà soát sớm hỗn hợp thuốc trị COVID-19 có tên Evusheld của hãng AstraZeneca, động thái cuối cùng có thể dẫn đến việc cho phép sử dụng loại thuốc này ở Liên minh châu Âu (EU).

Rà soát sớm (rolling review) là một trong các công cụ quản lý mà EMA sử dụng để đẩy nhanh việc đánh giá một loại vaccine hoặc thuốc có tiềm năng dự phòng hoặc điều trị một tình trạng khẩn cấp về y tế.

Logo của hãng AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, diễn biến trên xảy ra tiếp sau việc AstraZeneca đầu tuần này cho biết các thử nghiệm cho thấy loại thuốc này, vốn được điều chế từ sự kết hợp hai kháng thể đơn dòng, làm giảm những triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 và nguy cơ tử vong.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết quyết định bắt đầu rà soát sớm của họ “dựa trên kết quả sơ bộ từ các nghiên cứu lâm sàng, cho thấy thuốc có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này”.

Có thể mất đến vài tháng để EMA tiến hành rà soát trước khi đi đến quyết định “bật đèn xanh” cho việc sử dụng lọai thuốc này tại châu Âu.

Các kháng thể đơn dòng - vốn có thể nhận biết một phân tử cụ thể của virus hoặc vi khuẩn đích - là phiên bản tổng hợp của các kháng thể tự nhiên.

Chúng được sử dụng cho những người đã bị nhiễm bệnh, để bù đắp những khiếm khuyết trong hệ thống miễn dịch.

Đặc điểm này khác với vaccine, vốn kích thích cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch của riêng mình.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca hiện là một trong bốn loại vaccine hiện được chấp thuận sử dụng tại EU.

Tập đoàn dược Anh-Thụy Điển hôm 11-10 cho biết họ đã ghi nhận “những kết quả tích cực” từ loại thuốc mới, còn được gọi là AZD7442, với “mức giảm đáng kể theo thống kê về nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong” ở những bệnh nhân không nhập viện với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Cuộc thử nghiệm có 903 người tham gia và 90% trong số họ là những người có nguy cơ cao diễn tiến bệnh nặng.

Evusheld là một công cụ khác trong kho vũ khí chống đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4,8 triệu người kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào tháng 12-2019.

Gã khổng lồ dược phẩm Thụy Sĩ Roche ngày 11-10 đã nộp đơn lên EMA để xin cấp phép sử dụng hỗn hợp thuốc trị COVID-19 có tên là Ronapreve, trong khi cơ quan này vào tuần trước cho biết họ có thể sớm bắt đầu xem xét thuốc viên COVID-19 mới của Tập đoàn Merck.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm