Có tin Houthis đánh chìm tàu thứ hai ở Biển Đỏ

(PLO)- Nhóm vũ trang Houthis tiếp tục các cuộc tấn công tàu thuyền đi qua Biển Đỏ và lần này là đánh chìm một con tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-6, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) cho biết nhóm vũ trang Houthis (Yemen) được cho là đã đánh chìm tàu chở than Tutor thuộc sở hữu của Hy Lạp khi con tàu đi qua Biển Đỏ, theo hãng tin Reuters.

Theo báo cáo của UKMTO, tàu Tutor đã bị tên lửa và một chiếc thuyền điều khiển từ xa chứa đầy chất nổ của Houthis tấn công vào ngày 12-6.

Vụ tấn công khiến nước tràn vào khoang tàu, gây hư hỏng buồng máy và con tàu không thể hoạt động.

Ngày 18-6, UKMTO nói rằng tàu Tutor dường như đã bị chìm.

“Các cơ quan quân sự phát hiện các mảnh vỡ hàng hải và dầu ở vị trí được báo cáo lần cuối của tàu Tutor” - theo tuyên bố của UKMTO về vụ việc Houthis đánh chìm tàu.

Có tin Houthis đánh chìm tàu thứ hai ở Biển Đỏ
Các thủy thủ Mỹ hỗ trợ các thủy thủ gặp nạn trên tàu Tutor ngày 15-6. Ảnh: REUTERS

Công ty quản lý của tàu Tutor chưa bình luận về thông tin Houthis đánh chìm tàu Tutor.

Một thành viên phi hành đoàn, được cho là đang ở trong phòng máy của tàu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, vẫn mất tích.

Nếu đúng như vậy thì đây là lần thứ hai Houthis đánh chìm tàu đi qua Biển Đỏ. Hồi tháng 3, nhóm này đã tấn công tàu Rubymar thuộc sở hữu của Anh bằng tên lửa. Con tàu bị chìm hai tuần sau đó.

Tuần trước, Houthis cũng làm hư hại nghiêm trọng một tàu treo cờ Liberia và tàu có tên Verbena treo cờ Palau.

Các thủy thủ trên tàu Verbena đã rời con tàu ngay khi lửa bùng lên sau cuộc tấn công. Tàu Verbena hiện trôi dạt ở Vịnh Aden và có nguy cơ bị chìm hoặc bị tấn công thêm, theo Reuters.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18-6, công ty STAMCO Ship Management Co Ltd (Anh) - chủ sở hữu của tàu Galaxy Leader - kêu gọi Houthis thả 25 thủy thủ của tàu đã bị nhóm này giam 7 tháng qua.

Công ty nói rằng Houthis đã sử dụng trực thăng để tấn công tàu Galaxy Leader ngày 19-11-2023 và bắt thuyền trưởng, thuyền phó, 17 thủy thủ người Philippines và các thủy thủ người Ukraine, Mexico và Romania.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm