Cố tình bán dự án ảo, đại biểu đề nghị khởi tố

Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm, nhiều doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh nhưng vẽ dự án ma để lừa khách hàng. Họ vẽ dự án trên cả đất không phù hợp quy hoạch, thậm chí phân lô, bán nền trên các khu đất công. “Điều đáng nói là khi mở bán dự án ma, các đơn vị quảng cáo, rao bán rầm rộ, tiến hành san đất, làm đường để người dân tin” - bà Trâm cho biết.

ĐB Tố Trâm nêu một ví dụ điển hình là một khu đất tại phường An Lạc (quận Bình Tân) được quy hoạch làm công viên cây xanh nhưng bị Công ty Angel Lina vẽ lên đó dự án KDC Triều An để bán.

“Có khách hàng đặt cọc hơn 1 tỉ đồng, gia đình xảy ra chuyện vì bị lừa mua dự án này. Hàng ngàn khách hàng bị lừa mua dự án ma. Đơn thư phản ánh, kêu cứu gửi đi khắp nơi nhưng những đơn vị bán dự án ma vẫn bình chân như vại, không bị xử lý” - ĐB Tố Trâm thông tin.

ĐB Trâm đề nghị CQĐT cần phải xem xét khởi tố những người cố tình bán dự án ảo. Cùng với đó, TP cần tiếp tục có biện pháp công khai quy hoạch để người dân nắm rõ, không bị lừa đảo.

Cố tình bán dự án ảo, đại biểu đề nghị khởi tố ảnh 1
ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng cần khởi tố hình sự các đối tượng phân lô ảo, bán dự án ma. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết tình trạng mua bán đất ảo và dự án ma là có thật trên địa bàn quận. Một số doanh nghiệp tự ý vẽ quy hoạch, vẽ dự án rồi công bố với giá rất rẻ. Nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở thấy rẻ nên mua nhưng cũng có những người vì lợi nhuận nên cũng đã đăng ký mua mà không kiểm tra tình trạng pháp lý.

Ông Thinh thông tin trên địa bàn quận có tới 10 dự án ma tương tự như dự án KDC Triều An. Quận Bình Tân đã cắm biển cảnh báo để người dân không bị mắc lừa. “Tuy nhiên, có cả những trường hợp các đối tượng đã tìm cách xịt sơn hoặc tháo luôn biển cảnh báo. Quận đã phải lắp camera để quản lý” - ông Thinh nêu.

Cùng với đó, quận Bình Tân cũng đã báo cáo UBND TP và kiến nghị Công an TP điều tra, xử lý các công ty được cấp giấy phép kinh doanh mà công khai vẽ dự án ảo lừa đảo người dân.

“Không thể chấp nhận những nơi được cấp giấy phép kinh doanh để công khai trên mạng lừa đảo người dân” - ông Thinh nói.

Tương tự, tại địa bàn huyện Hóc Môn, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cũng thông tin huyện đã tiếp nhận các thông tin về dự án ma trên địa bàn.

“Huyện đã xác minh được khoảng 100 trường hợp người dân bị mắc lừa và đã đề nghị công an khởi tố vụ án” - ông Thắng cho hay.