Cố vấn Nhà Trắng nói gì về tình hình Tân Cương?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đang đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) "gần giống" một cuộc diệt chủng, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 16-10, phát biểu trong một sự kiện trực tuyến do Viện Aspen - một tổ chức nghiên cứu chính sách về công bằng xã hội có trụ sở ở thủ đô Washington (Mỹ) - ông O'Brien cho rằng "nếu không phải một cuộc diệt chủng, một điều gì đó gần giống như vậy đang diễn ra ở Tân Cương". 

Cố vấn Nhà Trắng nói gì về tình hình Tân Cương? ảnh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: CBS

Ông O'Brien nhắc lại cáo buộc của Washington rằng hải quan Mỹ đã thu giữ "một lượng lớn" các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc mà Mỹ cho là được làm từ tóc thật của người Hồi giáo ở Tân Cương.

"Người Trung Quốc đang cạo đầu những phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ theo nghĩa đen, làm ra các sản phẩm tóc và gửi những sản phẩm này đến Mỹ" - ông O'Brien nói.

Cáo buộc này xuất phát từ một thông tin hồi tháng 6 của Cơ quan Hải quan và biên giới Mỹ. Cơ quan này thông báo đã bắt giữ một lô hàng có nguồn gốc từ Tân Cương. Lô hàng này bị nghi là sản phẩm của quá trình lao động cưỡng bức và được làm từ tóc người.

Hồi tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn đưa ra những cáo buộc rằng Trung Quốc đang thực hiện những hành vi "làm kinh hãi" và "đáng lo ngại" khi bắt buộc người Hồi giáo ở Tân Cương triệt sản, phá thai hoặc các biện pháp hạn chế sinh sản khác.

Ông Pompeo cho biết Mỹ đang cân nhắc rất kỹ lưỡng ngôn từ dùng để chỉ trích Trung Quốc về vấn đề này.

"Khi Mỹ nói đến tội ác chống lại loại người hay diệt chủng, chúng tôi phải rất cẩn thận và rất chính xác vì điều này mang một sức nặng vô cùng lớn" - ông Pompeo giải thích.

Mỹ và các đồng minh phương Tây lên án các chính sách của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc thiểu số khác theo Hồi giáo ở Tân Cương. Một số quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt liên quan tới các cáo buộc này.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn một triệu người Hồi giáo đang bị giam giữ tại Tân Cương. Các nhà hoạt động vì quyền con người cho rằng hành động này là "diệt chủng" và "tội ác chống lại loài người" nhưng Mỹ chưa nhắc đến hai cụm từ cực kỳ nghiêm trọng này.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi lạm dụng và cưỡng bức đối với người Hồi giáo ở nước này. Bắc Kinh nói rằng các trại tập trung ở khu tự trị Tân Cương là trung tâm dạy nghề và giáo dục chống chủ nghĩa cực đoan.

Sự kiện ngày 16-10 của Viện Aspen là buổi nói chuyện giữa ông O'Brien và cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley. Hai ông này thảo luận về cách Mỹ chống lại sức ảnh hưởng đang gia tăng của Nga và Trung Quốc, vấn đề Trung Đông, đại dịch COVID-19 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong buổi nói chuyện, ông O'Brien còn chỉ trích các hành động mà Washington cho là Bắc Kinh đã xâm phạm quyền "bán tự trị" của vùng lãnh thổ Hong Kong, nhất là việc thay mặt chính quyền đặc khu này ban hành luật an ninh quốc gia.