Con gái út nhà Mandela qua đời ở Nam Phi

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hôm 13-7 cho biết bà Zindzi Mandela, con gái của ông Mandela và bà Winnie Madikizela-Mandela, đã qua đời ở tuổi 59.

Tại thời điểm qua đời, bà là đại sứ Nam Phi tại Đan Mạch, theo hãng tin AFP.

“Đại sứ Mandela đã qua đời vào sáng sớm hôm nay, ngày 13-7-2020, tại một bệnh viện ở thành phố Johannesburg” - ông Ramaphosa nói trong một tuyên bố.

Nguyên nhân cái chết của bà tạm thời chưa được tiết lộ.

Con gái út nhà Mandela qua đời ở Nam Phi ảnh 1
Ông Nelson Mandela (giữa) và con gái út Zindzi Mandela hổi năm 2010. Ảnh: AFP

Bà đã được chỉ định làm Đại sứ Nam Phi tại Liberia sau thời gian làm việc tại Copenhagen, vốn bắt đầu vào năm 2015.

Zindzi sinh ra và lớn lên ở Soweto và được học hành tại Nam Phi và nước láng giềng eSwatini (tên mới của Swaziland).

Con gái út của nhà Mandela lớn lên trong thời gian cha cô bị chế độ apartheid của Nam Phi giam giữ trong 27 năm.

Giống như cha mẹ của mình, Zindzi đã tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng và là một thành viên tích cực của Đại hội Dân tộc Phi (ANC).

Một trong những khoảnh khắc nổi bật nhất của người phụ nữ này là vào năm 1985 khi cô đứng trước đám đông những người ủng hộ ANC tại một sân vận động để đọc một bức thư trong đó cha cô từ chối lời đề nghị phóng thích từ Tổng thống chế độ apartheid P.W. Botha.

Vào thời điểm đó, ông Botha đã đề nghị trả tự do cho ông Mandela với điều kiện ông từ bỏ các cuộc biểu tình và bạo lực chống phân biệt chủng tộc.

Để tỏ lòng kính trọng với “quyết tâm không thể lay chuyển (của bà Zindzi Mandela) trong cuộc đấu tranh vì tự do của chúng ta”, Tổng thống Ramaphosa đã gửi lời “chia buồn sâu sắc tới gia đình Mandela” và bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của “một nhà hoạt động chính trị không biết sợ hãi”.

Ông Ramaphosa cho biết nỗi buồn về sự ra đi của bà Zindzi Mandela càng gia tăng chỉ vài ngày nữa là đến ngày kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh tụ Nelson Mandela.

Lãnh tụ Mandela sinh ngày 18-7-1918 và qua đời ở tuổi 95 vào ngày 5-12-2013. Ông là tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến năm 1999.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.