Công an Bắc Giang thừa nhận ông Chấn bị oan

Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, rất đáng tiếc là có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra, có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến oan. Đây là việc chúng tôi cũng thấy cần nghiêm túc kiểm điểm”. Ông Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, trả lời trong hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang vào ngày 4-12.

“Riêng đối với công an tỉnh, chúng tôi đã tổ chức ngay cuộc họp, yêu cầu cán bộ trước đây tham gia giải quyết vụ ông Chấn viết tường trình. Kế đến, chúng tôi tích cực phối hợp với Bộ Công an tổ chức điều tra, xem xét lại vụ việc vì hiện nay thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan điều tra cấp trên” - ông Hồng nói.

Liên quan đến việc giải quyết vụ việc sau khi phát hiện đối tượng Lý Nguyễn Chung mới là nghi phạm gây ra vụ việc, ông Hồng cho biết: Ngay từ lúc nhận được đơn kêu oan của gia đình ông Chấn vào khoảng tháng 8-2013, Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức vào tận Đắk Lắk truy bắt Lý Nguyễn Chung song không truy bắt được. Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục truy tìm thì Chung ra đầu thú.

Công an Bắc Giang thừa nhận ông Chấn bị oan ảnh 1

Người thân vây quanh ông Nguyễn Thanh Chấn khi được trả tự do. Ảnh: CTV

Về diễn biến tiếp theo của vụ ông Chấn, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã mời các cơ quan tư pháp đến kiểm tra, kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời sẽ yêu cầu xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Cũng liên quan vụ án ông Chấn, trước đó ngày 3-12, trong hội nghị đánh giá tình hình yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) nói ông Chấn phải chứng minh những thiệt hại thực tế, bao gồm cả những thiệt hại về tài sản bị xâm phạm, tài sản thu nhập thực tế bị mất…, từ đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ có cân nhắc, quyết định. Riêng phần bồi thường cho ông Chấn trong thời gian bị giam giữ tù oan theo tính toán của Bộ khoảng 560 triệu đồng.

Như chúng tôi đã thông tin, sau khi bị kết án chung thân và thi hành án 10 năm, ngày 25-10-2013, Lý Nguyễn Chung ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) ra đầu thú, thừa nhận mình là thủ phạm giết người, cướp tài sản vào năm 2003 chứ không phải ông Chấn. Cục Điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc và ông Chấn được trả tự do. Ngày 6-11-2013, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tái thẩm, hủy hai bản án để điều tra theo thủ tục chung.

Hiện vụ án đang được cơ quan tố tụng trung ương thụ lý điều tra lại.

Sau khi ông Chấn ra tù và tố cáo các điều tra viên đã đánh đập, ép cung ông trong quá trình điều tra. Sau đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã có buổi triệu tập các điều tra viên đến để giải trình về sự việc. Ngày 10-11, trong buổi báo cáo với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bắc Giang, Đại tá Phạm Văn Minh - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết việc giải trình “không thấy có vấn đề gì”. Những người phải viết tường trình đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập để ông Chấn nhận tội giết người hơn 10 năm trước. Có bảy người liên quan đến vụ ông Chấn phải làm tường trình hiện đang là trưởng, phó các phòng của công an tỉnh hoặc làm lãnh đạo công an huyện.

N.DÂN - D.TRÂM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

(PLO)- Sau thành công của giai đoạn 1 năm 2022, ngày 29-9, CHIN-SU tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.