Công an TP.HCM thông tin vụ giả bác sĩ vào khu cách ly F0 điều trị

Ngày 23-2, Công an TP.HCM đã công bố kết quả xác minh ban đầu vụ “bác sĩ giả” vào khu cách ly trường CĐ Điện Lực tham gia điều trị F0.

Theo đó, kết quả xác minh bước đầu xác định khoảng tháng 7-2021, UBND quận 12 có đề nghị cử nhân sự tham gia hỗ trợ tại khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TP (quận 12) nên trường Đại học Y dược TP.HCM đã tạo lập nhóm “chat” trên mạng xã hội để sinh viên đăng ký tham gia theo hướng dẫn (bằng đường link Google Form). Ngoài đăng ký theo mẫu, sinh viên còn được yêu cầu nộp kèm bản photo thẻ sinh viên.

Thời điểm này dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, lợi dụng sơ sót trong việc kiểm tra thông tin do sinh viên cung cấp, Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1998, thường trú tỉnh Ninh Thuận) đã làm giả thẻ sinh viên để tham gia.

Cụ thể, Khiêm đã tự tìm kiếm trên mạng hình ảnh, mẫu Thẻ sinh viên của Trường Đại học Y dược Thành phố để chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh của bản thân; sau đó chụp hình để đăng ký làm tình nguyện viên và đã được trường Đại học Y dược TP tuyển chọn tham gia hỗ trợ Khu cách ly tại trường Cao đẳng Điện lực.

Ngày 16-9, Trung tâm Y tế Quận 12 có quyết định về việc điều động, phân công nhân sự, trong đó có Nguyễn Quốc Khiêm hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Điện lực với nhiệm vụ tiếp nhận và theo dõi sức khỏe của bệnh nhân nhiễm COVID-19 và những trường hợp F1 kiêm nhiệm công tác hậu cần. Đến tháng 9-2021, ngay sau khi việc giả mạo sinh viên trường Đại học Y dược TP có dấu hiệu bị “bại lộ”, lấy lý do cá nhân, Nguyễn Quốc Khiêm đã nghỉ việc tại Khu cách ly.

Hiện Công an Thành phố tiếp tục làm việc với cá nhân, tổ chức có liên quan; làm rõ động cơ, mục đích của Nguyễn Quốc Khiêm và củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Pháp Luật TP.HCM phản ánh, một người có tên Nguyễn Quốc Khiêm đơn vị công tác là Khoa Y - Trường ĐH Y Dược TP.HCM được phân công phục vụ chống dịch tại khu cách ly và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Tuy nhiên, dù là sinh viên đã nghỉ học, Khiêm lại bỗng nhiên trở thành… bác sĩ điều trị tại đây.

Khiêm từ khi đến khu cách ly thì đảm nhiệm các công việc như thăm khám, chỉ định, cấp phát các loại thuốc điều trị cho F0.

Các văn bản mà PV tiếp cận được cho thấy Khiêm đã ký các văn bản như: Báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly; giấy chuyển tuyến điều trị ca F0... Trong đó ghi rõ chức danh của Khiêm là “Bác sĩ điều trị Ths. Bs Nguyễn Quốc Khiêm”, kèm chữ ký.

Trong giấy này có bút phê về chẩn đoán tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, phương pháp, thủ thuật, kỹ thuật, thuốc đã sử dụng trong điều trị…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm