Cộng hòa quyết duyệt thẩm phán Tối cao, thách thức Obamacare

Bà Amy Coney Barrett – người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán đang khuyết ở Tòa án tối cao sau khi nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời tháng trước - vừa công khai quan điểm hành động của mình, theo hãng tin Reuters.

Theo luật pháp, không theo quan điểm cá nhân

Theo một bản sao bản tuyên bố của bà Barret công bố ngày 11-10, bà Barret nói bà sẽ xử lý công việc dựa theo luật pháp, chứ không phải theo quan điểm cá nhân của mình.

Cụ thể, bà Barret khẳng định với tư cách một thẩm phán bà sẽ đưa ra các quyết định “dựa theo luật pháp”, “bất kể ý cá nhân của tôi là gì”.

Cộng hòa quyết duyệt thẩm phán Tối cao, thách thức Obamacare  ảnh 1

Bà Amy Coney Barrett – người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán đang khuyết ở Tòa án tối cao. Ảnh: CNN

Bà Barret cũng giải thích mình sẽ tiếp cận các vụ việc như thế nào: “Khi tôi viết ra quan điểm của mình giải quyết một vụ việc, tôi đọc từng từ từ quan điểm của bên thua, tôi tự hỏi chính mình rằng tôi sẽ nhìn nhận quyết định thế nào nếu một trong những đứa trẻ của tôi là bên tôi phải ra phán quyết bất lợi”.

Bà Barret năm nay 48 tuổi, nói trong tuyên bố rằng sẽ là “vinh dự cả cuộc đời” khi được phục vụ đất nước bên cạnh tám thẩm phán khác của Tòa án tối cao.

Đảng Cộng hòa quyết đưa bà Barret vào Tòa án tối cao trước bầu cử

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện bác bỏ yêu cầu của đảng Dân chủ phải trì hoãn điều trần về đề cử bà Barret.

Dự kiến cuộc điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện nhằm xem xét xác nhận đề cử bà Barret vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao sẽ diễn ra trong tuần này. Cuộc điều trần dự kiến sẽ kéo dài bốn ngày, bắt đầu từ ngày 12-10 (giờ địa phương).

Khả năng lớn đề cử bà Barret sẽ được thông qua vì hiện đảng Cộng hòa đang nắm thế đa số tại Thượng viện, với tỷ lệ 53/47.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ bỏ phiếu về đề cử này vào ngày 22-10. Dự kiến toàn thể Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 10.

“Chúng ta có thể dễ dàng xác nhận đề cử bà ấy trước bầu cử” – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham nói với Fox News ngày 11-10.

Obamacare, kết quả bầu cử bị thách thức

Nếu bà Barret được Thượng viện xác nhận trở thành thẩm phán mới của Tòa án tối cao thì cục diện tại tòa sẽ là 6-3 với thế đa số thuộc về phe bảo thủ. Điều này có thể dẫn tới khả năng sẽ có nhiều điều luật bị đảo ngược, theo Reuters, như quyền phá thai, các luật liên quan tôn giáo và quyền sở hữu súng sẽ được mở rộng, các điều cấm trong việc bỏ phiếu do đảng Cộng hòa ủng hộ sẽ được củng cố, cùng nhiều vấn đề khác.

Đảng Dân chủ đề nghị bà Barret đứng bên ngoài chủ đề chương trình chăm sóc y tế Obamacare và các bất đồng liên quan đến cuộc bầu cử tới có thể xảy ra.

Một trong những nguyên nhân khiến đảng Dân chủ phản đối mạnh chuyện đưa bà Barret vào Tòa án tối cao là lo ngại vai trò của bà tại tòa, trong bối cảnh ông Trump và các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang tìm cách vô hiệu hóa Luật bảo hiểm y tế giá phải chăng thường được gọi là Obamacare.

Ngày 11-10, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện – ông Chuck Schumer nói nếu được xác nhận đề cử bà Barret phải đứng bên ngoài các vấn đề liên quan đến Obamacare, vốn dự kiến sẽ được đưa ra tranh luận tại tòa vào ngày 10-11 tới.

Một điều khoản chính của Obamacare có thể bị hủy nếu Tòa án tối cao loại bỏ điều luật cấm các công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho những người có sẵn bệnh nền. Đảng Dân chủ chỉ trích ông Trump tìm cách chấm dứt sự bảo vệ của Obamacare với người dân giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành và đã giết hơn 210.000 người Mỹ.

Ông Schumer cũng nói bà Barret phải kháng nghị bất kỳ vụ việc nào liên quan đến chuyện bầu cử tổng thống, vì trước đó ông Trump có nói rằng khả năng Tòa án tối cao tới đây sẽ phải giải quyết một số vụ việc liên quan chuyện bầu cử.

Theo các quy định hiện hành, các cá nhân thẩm phán Tòa án tối cao có quyền đưa ra ý kiến cuối cùng rằng mình có kháng nghị hay không.