Ông Trump chính thức công bố ứng viên Thẩm phán tối cao mới

Trong cuộc họp báo hôm 26-9 tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã chính thức công bố quyết định đề cử bà Amy Coney Barrett (48 tuổi) làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ nhằm thay thế bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời hồi tuần trước, theo hãng tin AP.

"Thẩm phán Amy Coney Barrett là một phụ nữ cực kỳ thông minh và cá tính. Tôi đã để ý và xem xét kỹ và bà ấy là nhân vật rất xứng đáng để làm tân Thẩm phán Toà án tối cao" - ông Trump khẳng định. 

Đài CNN cho hay Hiến pháp Mỹ quy định ứng viên Thẩm phán Tòa án tối cao mới do Tổng thống đề cử phải được đa số Thượng viện phê chuẩn, tức cần ít nhất 51 trong tổng số 100 phiếu bầu.  

Thẩm phán Amy Coney Barrett (phải) xuất hiện bên cạnh Tổng thống Donald Trump (trái) trong cuộc họp báo ngày 26-9 ở Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS 

Với việc phe Cộng hòa đang kiểm soát hoàn toàn Thượng viện (giữ 53 ghế), đặc biệt sau khi Thượng nghị sĩ Mitt Romney ngày 22-9 tuyên bố ông sẽ ủng hộ việc tiến hành cuộc bỏ phiếu chọn Thẩm phán tối cao ngay trong năm nay, nhiều khả năng đề cử của Tổng thống Trump sẽ được thông qua.

Trong trường hợp số phiếu ủng hộ/phản đối là ngang nhau (50/50), Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người có lá phiếu quyết định trong vai trò là Chủ tịch Thượng viện.

Về phía bà Amy Coney Barrett, bà hiện là Thẩm phán của Tòa phúc thẩm số 7 của TP Chicago, bang Illinois. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà sẽ trở thành nữ Thẩm phán thứ ba tại Tòa án Tối cao Mỹ, bên cạnh hai bà Sonia Sotomayor và Elena Kagan do cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.

Được đánh giá là chính khách có quan điểm bảo thủ, một khi bà Barrett được phê chuẩn, Tòa án Tối cao Mỹ cũng sẽ có số thẩm phán bảo thủ áp đảo (sáu người), so với ba thẩm phán theo quan điểm tự do.

Về trình độ chuyên môn, bà Amy Coney Barrett từng là GS luật tại ĐH Notre Dame ở bang Indiana. Bà cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án tối cao Antonin Scalia đã qua đời vào năm 2016.

Năm 2017, bà Barrett từng được ông Trump cân nhắc đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy nghỉ hưu vào năm 2018. Tuy nhiên, cuối cùng Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Brett Kavanaugh lại là lựa chọn cuối cùng.

Việc Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa nhanh chóng chóng chọn bà Amy Coney Barrett thay thế cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, một biểu tượng về tự do và bình quyền tại Mỹ, cũng đang vấp phải tiếng nói chỉ trích.

Đảng Dân chủ cho rằng việc bầu Thẩm phán mới nên do tân Tổng thống đắc cử kỳ bầu cử ngày 3-11 tới thực hiện và cáo buộc đảng Cộng hòa thâu tóm quyền lực khi cố tính giải quyết nhanh gọn cho bà Barrett vào Toà tối cao.  

Hành động này hoàn toàn mâu thuẫn, trái ngược với chính lối hành xử của đảng Cộng hòa hồi năm 2016, khi liên tục từ chối ứng viên Thẩm phán Tòa án tối cao Merrick Garland do Tổng thống Barack Obama đề cử cũng với lý do chờ sau cuộc bầu cử năm đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm