Cộng hòa tranh cãi, đổ lỗi sau cuộc bầu cử giữa kỳ không có ‘làn sóng đỏ’

(PLO)- Sau cuộc bầu cử giữa kỳ “đáng thất vọng” khi không tạo được “làn sóng đỏ”, để vuột quyền kiểm soát Thượng viện về tay đảng Dân chủ và khả năng sẽ chỉ thắng rất sít sao ở Hạ viện, nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa lên tiếng rằng “chúng ta thực sự cần thảo luận”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tin từ đài CNN, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện sẽ có rất nhiều cuộc gặp trong tuần này kiểm điểm lại xem chuyện gì đã xảy ra để đảng này phải chứng kiến kết quả không như ý tại cuộc bầu cử giữa kỳ. Đã không có “làn sóng đỏ” nào xảy ra, Cộng hòa để vuột quyền kiểm soát Thượng viện về tay đảng Dân chủ và khả năng sẽ chỉ thắng rất sít sao ở Hạ viện.

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa Thượng viện – thượng nghị sĩ Mitch McConnell (trái) và Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện – hạ nghị sĩ Kevin McCarthy. Ảnh: CNN

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa Thượng viện – thượng nghị sĩ Mitch McConnell (trái) và Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện – hạ nghị sĩ Kevin McCarthy. Ảnh: CNN

Kết quả bầu cử giữa kỳ “đáng thất vọng” - theo CNN - không những đã khiến các nhà lãnh đạo Cộng hòa phải hứng chỉ trích từ trong đảng và người ủng hộ mà còn sẽ quyết định số phận chính trị của họ sắp tới. Các hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ bầu ứng viên lãnh đạo nội bộ tại Hạ viện vào ngày 15-11, theo thông tin CNN thu thập được. Cuộc bỏ phiếu tương tự sẽ diễn ra tại Thượng viện vào ngày 16-11, cũng theo CNN.

Uy tín lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện sụt giảm

Dù kết quả vẫn chưa được xác định nhưng khả năng Cộng hòa chỉ có thể thắng ở Hạ viện với thế đa số “mỏng như dao cạo”, theo CNN. Tình thế này đang đe dọa nghiêm trọng đến vị thế của Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện – hạ nghị sĩ Kevin McCarthy.

Theo nhiều nguồn tin Cộng hòa, ông McCarthy đã dành 5 ngày qua điện thoại cho các nghị sĩ Cộng hòa để củng cố sự ủng hộ với mình, mục đích giúp ông giữ được vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện. Ông McCarthy cũng đã nhiều lần trao đổi với cựu Tổng thống Donald Trump kể từ sau đêm bầu cử 8-11. Ông McCarthy nhận được sự ủng hộ của ông Trump cho khả năng ngồi vào ghế chủ tịch Hạ viện một ngày trước ngày bầu cử.

Tuy nhiên nhiện hàng chục hạ nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đang đe dọa từ bỏ sự ủng hộ của họ đối với ông McCarthy trừ khi ông nhượng bộ các yêu cầu của họ. Riêng hạ nghị sĩ Andy Biggs đang xem xét thách thức vị trí lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện với ông McCarthy.

Ở cuộc bỏ phiếu ngày 15-11, ông McCarthy sẽ chỉ cần đa số đơn giản để trở thành ứng cử viên lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện. Tuy nhiên, bước kiểm tra thực sự sẽ đến vào tháng 1-2023, ông McCarthy sẽ cần 218 phiếu bầu để trở thành lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện. Ý định tham gia tranh vị trí này của ông Biggs có thể cho thấy ông McCarthy khó có thể thu thập đủ 218 phiếu bầu.

“Chúng ta cần có một cuộc thảo luận thực sự về việc liệu ông ấy có nên là lãnh đạo Cộng hòa hay không. Tôi nghĩ chúng ta nên có một cuộc thảo luận thật sự thẳng thắn trong nội bộ về điều chúng ta hướng tới” – CNN dẫn lời ông Biggs.

Tranh cãi, đổ lỗi tại Thượng viện

Tại Thượng viện, những ngày qua Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa – thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã kêu gọi sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ Cộng hòa, mục đích nhằm giữ vị trí hiện tại trong cuộc bầu cử lãnh đạo ở Thượng viện vào ngày 16-11.

So với các kỳ bầu cử trước, hiện ông McConnell đang phải đối mặt với sự tức giận trong hàng ngũ Cộng hòa nhiều hơn, trong bối cảnh đảng Dân chủ giữ quyền kiểm soát Thượng viện - với khả năng giành thêm được một ghế bổ sung trong cuộc bỏ phiếu lần hai ở Georgia vào tháng 12.

Ít nhất một thành viên Cộng hòa là thượng nghị sĩ Josh Hawley đã công khai tuyên bố phản đối việc ông McConnell ngồi vào vị trí lãnh đạo đảng tại Thượng viện.

Ông Trump và các đồng minh của ông đã cố gắng biến nghị sĩ McConnell trở thành kẻ thất bại vì thành tích giữa kỳ mờ nhạt của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên theo CNN cũng có nhiều người khác trong đảng Cộng hòa đổ lỗi hoàn toàn cho ông Trump. Nhiều ứng viên mà ông Trump chọn và ủng hộ đã thất bại trong các cuộc đua quan trọng ở Thượng viện.

Theo dự đoán của CNN thì ông McConnell sẽ vẫn có đủ sự ủng hộ để đảm bảo một nhiệm kỳ lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện.

Một vấn đề là hiện một nhóm nhỏ thượng nghị sĩ Cộng hòa – nhưng rất có tiếng nói trong đảng - đã kêu gọi trì hoãn các cuộc bầu cử lãnh đạo để các thành viên đảng có một "cuộc thảo luận gia đình" về lý do tại sao Cộng hòa thể hiện không tốt tại cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thượng nghị sĩ Rick Scott - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Thượng nghị viện đảng Cộng hòa nằm trong số những người kêu gọi trì hoãn cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng tại Thượng viện, vì điều này “không có ý nghĩa gì”.

Làn sóng tranh cãi khả năng sẽ còn tăng cao khi Hạ viện và Thượng viện trở lại Quốc hội trong tuần này lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.