Công nhân Đà Nẵng không về quê ăn Tết vì lo lắng dịch bệnh

Dù gần 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng chị Dương Thị Mai (39 tuổi, tổ dân phố 37, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) đã lên kế hoạch đón một cái Tết xa nhà.

Mọi năm, 5 thành viên trong gia đình chị đều về quê ăn Tết. Nhưng càng cận kề năm mới, số ca mắc COVID-19 tại địa phương ngày càng tăng cao, có thời điểm ghi nhận 300 ca cộng đồng/ngày. Lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh, chị Mai quyết định xin phép bố mẹ ở quê nhà Hà Tĩnh để ở lại ăn Tết tại TP Đà Nẵng.

“Bản thân tôi và chồng đều làm công nhân ở trong KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), môi trường làm việc cũng phải tiếp xúc với hàng trăm công nhân khác nên tôi cũng lo lắng. Thêm nữa, dịch bệnh khiến công việc của 2 vợ chồng không ổn định, điều kiện kinh tế năm này khó khăn nên cả nhà cũng ngại về quê đón Tết”, chị Mai nói.

Dịch bệnh phức tạp, chị Mai lên kế hoạch đón một cái Tết xa nhà. Ảnh: BT.

Mặc dù gia đình đông con, nhưng mọi năm chị vẫn lấy một khoản tiền thưởng Tết của công ty để gửi về cho bố mẹ sắm sửa dịp Tết. Ở quê nhà, bố mẹ chị Mai cũng đang rất buồn, xen lẫn đó là tâm trạng sốt ruột và lo lắng về tình hình dịch bệnh. Còn đối với chị, mong muốn lớn nhất là dịch bệnh sớm kiểm soát triệt để để có thể về quê sum vầy cùng gia đình trong những dịp lễ đặc biệt.

Còn đối với anh Tạ Khắc Hoàng Anh (27 tuổi, ngụ TDP 37, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), nhiều ngày qua cũng cảm thấy có chụt chạnh lòng khi bạn bè xung quanh bàn lịch về quê đón Tết.

Trước đây, anh Hoàng Anh làm công nhân tại một nhà máy ở KCN Hòa Khánh. Do dịch bệnh, anh bị mất việc làm suốt hơn 3 tháng nay. Không có thu nhập, anh quyết định ở lại Đà Nẵng dịp Tết này để có thể làm thêm, kiếm tiền gửi về cho vợ con ở quê nhà Nghệ An.

“Thời điểm này, về quê có thể gia đình sẽ vui nhưng tâm lý của nhiều bà con trong xóm sẽ không được thoải mái khi biết tin có người từ TP lớn trở về. Với lại, nếu tôi có về thì không thể đi đâu do tự cách ly tại nhà dài ngày, nên tôi quyết định ở lại, kiếm một công việc trong dịp Tết để hưởng mức lương cao hơn”, Hoàng Anh chia sẻ.

Anh Hoàng Anh vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe gia đình ở quê. Ảnh: BT.

Không thể về quê, chị Mỹ Hạnh (33 tuổi, tổ dân phố 38, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) dự tính sẽ làm một bữa tất niên nho nhỏ, mời bạn bè đến ăn uống. Đối với chị, những cái Tết một mình đã quá quen thuộc.

Đã 2 năm qua, chị Hạnh không thể ăn Tết tại quê nhà do đặc thù công việc trực Tết. Năm nay, do yếu tố dịch bệnh, người phụ nữ quê Quảng Bình lại tiếp tục lên kế hoạch đăng ký làm thêm ca Tết ở nhà máy.

“Nhiều người vẫn khá e dè với những người ở xa về quê ăn Tết, việc chúc Tết hay thăm hỏi bà con cũng trở nên bất tiện và khó xử, điều này khiến năm mới không được vui như ngày xưa nữa”, chị Hạnh chia sẻ.

Theo chị, ăn Tết ở thành phố chắc chắn không thể ấm áp và nhiều tiếng cười như ở quê. Chị dự định sau Tết khoảng nửa tháng, nếu tình hình dịch ổn định sẽ về thăm nhà như mọi năm.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, cho biết năm nay số lượng công nhân ở lại Tết nhiều hơn so với mọi năm, nên đơn vị đã chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện rà soát, lên danh sách những đoàn viên, người lao động không về quê trực thuộc các đơn vị quản lý để có sự phối hợp, thăm hỏi, trao quà động viên cho công nhân ở lại địa phương đón Tết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm