Công nhân hai lần bị tai nạn lao động: “Vẫn thấy may mắn vì còn sống”

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nhiều công nhân bị tai nạn lao động vui vẻ khi nhận được quà chăm lo hỗ trợ của các cấp Công đoàn nhân dịp Quốc tế Lao động 1-5.

Sáng ngày 28-4, Liên đoàn lao động TP.HCM tổ chức họp mặt công nhân bị tai nạn lao động (TNLĐ) tại Liên đoàn lao động quận Phú Nhuận.

Buổi họp mặt nhằm động viên chia sẻ đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là công nhân bị TNLĐ. 61 công nhân TNLĐ tham dự buổi họp mặt, nhận những món quà hỗ trợ từ Công đoàn.

Công nhân hai lần bị tai nạn lao động: “Vẫn thấy may mắn vì còn sống” ảnh 1

61 công nhân TNLĐ nhận những món quà hỗ trợ từ Công đoàn. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Vươn lên sau hai lần bị tai nạn lao động

Anh Nguyễn Ngọc Thanh (45 tuổi, quê Bắc Ninh) cho hay, cách đây 14 năm anh làm công nhân tại Công ty TNHH nhựa Hiện Đại. Trên đường đi làm về không may anh bị tai nạn giao thông gãy tay, tỷ lệ thương tật 31%. Vài năm sau anh lại bị tai nạn giao thông lần nữa, bị chấn thương gan, tỷ lệ thương tật 59%.

Sau khi điều trị và sức khỏe dần hồi phục, anh Thanh được công ty tiếp tục nhận trở lại làm việc ở vị trí khác phù hợp với điều kiện sức khỏe. Tuy nhiên, làm được vài năm thì công ty giải thể, anh trở về quê. Đến năm 2015, anh trở lại TP cùng gia đình và hiện đang làm nghề chạy xe công nghệ tại quận Phú Nhuận (TP. HCM).

Công nhân hai lần bị tai nạn lao động: “Vẫn thấy may mắn vì còn sống” ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Thanh hai lần bị tai nạn lao động nhưng vẫn lạc quan, sống tốt. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Có lẽ những người giống tôi, trong quá trình lao động không may gặp tai nạn, sức khỏe của bản thân không còn được như trước, cuộc sống luôn đối mặt với những khó khăn. Nhưng cũng thật may mắn là chúng ta còn sống, ở bên gia đình và những người thân. Nếu may mắn hơn, sức khỏe cho phép thì được tiếp tục lao động để nuôi sống gia đình.

Bản thân tôi khi gặp tai nạn rất tuyệt vọng. Nhưng được sự động viên của gia đình đặc biệt là tổ chức công đoàn, công ty đã giúp tôi vượt qua mặc cảm để tiếp tục sống và lao động. Bản thân tôi rất biết ơn tổ chức Công đoàn luôn động viên, giúp tôi vượt qua khó khăn để sống có ích cho xã hội” - anh Thanh bày tỏ.

Anh Thanh chia sẻ, hằng năm cứ vào những dịp đặc biệt như lễ tết hay ngày Quốc tế Lao động, anh đều được chính quyền địa phương quan tâm chăm lo, tặng quà hỗ trợ. Anh nói, đây là nguồn động viên giúp anh tự tin vượt qua khó khăn để cảm nhận mình vẫn còn sống tốt, sống có ích.

Mất một tay vẫn chăm chỉ lao động

Ông Trần Văn Tuấn (61 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) kể lại khoảng thời gian cách đây khá lâu, lúc ông còn làm vị trí bảo trì ở Nhà máy sợi Đông Nam. Vừa vào làm được vài tháng, ông Tuấn không may gặp tai nạn lao động mất một cánh tay. Sau khi sức khỏe dần ổn định, ông được công ty nhận trở lại làm việc với một vị trí khác phù hợp với điều kiện sức khỏe hơn.

“Lúc bị tai nạn mất đi cánh tay phải, cuộc sống của tôi đã gặp nhiều khó khăn, bất tiện. Cũng may tôi được người thân, công ty và các cấp Công đoàn động viên, hỗ trợ. Tôi đã cố gắng để làm việc thành thạo bằng tay trái, cố gắng phấn đấu để cuộc sống dần tốt hơn. Từ sau đó, tôi làm việc mãi cho đến khi nhà máy chuyển đi thì mới nghỉ” - ông Tuấn trải lòng.

Công nhân hai lần bị tai nạn lao động: “Vẫn thấy may mắn vì còn sống” ảnh 3

Ông Trần Văn Tuấn bị tai nạn lao động mất một tay và cố gắng thành thạo tay trái để tiếp tục công việc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông cho biết, mỗi dịp Quốc tế Lao động, chính quyền địa phương, các cấp Công đoàn luôn chăm lo cho những người tai nạn lao động như ông. Ông “cảm thấy rất vui và biết ơn khi nhận được sự quan tâm chu đáo như vậy”.

Bà Trần Thị Ngọc Lướt - Phó chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận cho biết, LĐLĐ các cấp tổ chức buổi họp mặt này vì muốn tạo điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi, động viên tinh thần đối với công nhân bị TNLĐ đang hưởng chính sách trên địa bàn TP.

Công nhân hai lần bị tai nạn lao động: “Vẫn thấy may mắn vì còn sống” ảnh 4

Buổi họp mặt nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi, động viên tinh thần đối với công nhân bị TNLĐ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo bà, ngoài những phần quà của LĐLĐ TP trao tặng, công nhân TNLĐ với tỉ lệ thương tật 31% - 50% sẽ nhận được 500.000 đồng, từ 51% trở lên sẽ nhận được 1 triệu đồng. Ngoài các chế độ chăm lo trên, công nhân TNLĐ được nhận hỗ trợ theo chế độ chính sách của nhà nước quy định như hằng tháng nhận qua BHXH của quận hay trực tiếp nhận qua thẻ ngân hàng.

“Những sự chăm lo hỗ trợ này nhằm động viên tinh thần công nhân TNLĐ là trên hết. Những món quà trao gửi đến họ nhân dịp Quốc tế Lao động để họ biết rằng chính quyền, tổ chức xã hội luôn quan tâm, chăm lo và mong họ sống tốt” - bà Lướt bày tỏ.