Công nhân Trung Quốc 'bị thương và mắc kẹt' tại Myanmar

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết đã có nhiều lao động Trung Quốc bị thương và mắc kẹt khi các nhà máy ở thị trấn Hlaing Tharyar, thành phố Yangon khi các nhà máy này bị cướp phá, kênh Channel News Asia đưa tin ngày 15-3.

Thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc viết rằng cơ quan này yêu cầu an ninh phải được đảm bảo kịp thời và mô tả tình hình hiện nay tại Myanmar là "vô cùng nghiêm trọng". Bên cạnh đó, Đại sứ quán còn cho biết các công dân Trung Quốc ở Myanmar cũng đã được cảnh báo.

Thông báo của cơ quan này còn cho biết "một số nhà máy của các doanh nghiệp Trung Quốc đã bị cướp bóc và phá hủy. Nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương và mắc kẹt". Tuy nhiên, Đại sứ quán không cho biết thông tin chi tiết về thương tích.

Lửa cháy ở một khu vực trong khu công nghiệp Hlaing Tharyar, thành phố Yangon. Ảnh: BBC

Trang tin Myanmar Now dẫn lời người dân cho biết ba nhà máy đã bốc cháy ở thị trấn Hlaing Tharyar. Tuy nhiên, hiện chưa rõ trong số đó có hai nhà máy may mặc có vốn của Trung Quốc mà đài CGTN - trực thuộc đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin đã bị đốt cháy trước đó hay không.

Bên cạnh đó, thông báo còn ghi rằng: "Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm (gây ra bạo lực) theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar". Tuy nhiên, bài đăng này cho biết thủ phạm vẫn chưa được xác định.

Những người phản đối cuộc đảo chính đã chỉ trích Trung Quốc không có những động thái cứng rắn hơn để chống lại việc tiếp quản chính quyền của quân đội như các nước phương Tây đã làm. Tuy nhiên, Trung Quốc lại lập luận rằng ưu tiên hàng đầu là ổn định và đó là công việc nội bộ của Myanmar.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm