Công trình trăm tỉ xây lụi ở Đồng Nai: Chính quyền ở đâu?

Theo thông tin chúng tôi có được, các công trình vi phạm này đều bị cơ quan chức năng phát hiện vào giữa năm 2018. Như vậy, tính đến nay đã hơn một năm trôi qua nhưng vẫn chưa bị chính quyền tỉnh Đồng Nai sờ gáy. Trước đó, riêng công trình trường học bốn tầng với quy mô 1.000 m² tại phường Tân Mai đã phát hiện từ tháng 5-2018, bị xử phạt 15 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn hoàn thiện luôn công trình ngay trước mũi chính quyền. Như vậy, một năm qua, Sở Xây dựng, UBND TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã ở đâu, làm gì trước sự thách thức pháp luật trắng trợn của các chủ đầu tư?

Diễn biến mới nhất đối với công trình cụm Khu công nghiệp Phước Tân là vào ngày 28-6-2019, UBND tỉnh Đồng Nai mới ký quyết định thanh tra làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Thời gian thanh tra là 45 ngày, tính đến nay đã hơn 60 ngày, lẽ ra đã phải xong việc thanh tra. Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đang phải chờ kết luận. Trong khi đó, với công trình trung tâm thương mại thì lãnh đạo tỉnh cho biết đang xem xét, cân nhắc, còn với công trình trường học thì cho tồn tại hẳn!

Sai phạm thì đã quá rõ ràng nhưng điều đáng ngạc nhiên, lý do để lãnh đạo UBND TP Biên Hòa cũng như lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bày tỏ thái độ nhún nhường như trên là vì chủ đầu tư đã lỡ bỏ ra số tiền quá lớn để xây dựng công trình, cưỡng chế tháo dỡ sẽ lãng phí. Nói như các vị này thì bất cứ ai bỏ thật nhiều tiền đều được du di trước pháp luật. Điều này cũng có nghĩa là tính nghiêm minh của pháp luật không chỉ bị các chủ đầu tư xem thường mà ngay cả chính quyền, những người thực thi công vụ cũng lấp liếm để thỏa hiệp cho sai phạm.

Câu chuyện xây dựng không phép không phải chỉ ở Đồng Nai mà ngay TP.HCM cũng đang nhức nhối. Nhưng ở TP.HCM, khi các công trình bị phát hiện thì ngay lập tức chính quyền đã vào cuộc quyết liệt. Các công trình vi phạm đều bị cưỡng chế, tháo dỡ. Hàng loạt tổ chức, cá nhân có liên quan đều bị xử lý kỷ luật với nhiều hình thức. Thậm chí có cả khởi tố hình sự.

Chưa hết, Thành ủy TP.HCM còn ra cả chỉ thị để chấn chỉnh tình trạng này. Trong đó, yêu cầu tất cả địa phương đều phải có nghị quyết riêng, cả hệ thống chính quyền phải vào cuộc.

Trở lại câu chuyện ở Đồng Nai, những sai phạm khủng trong lĩnh vực xây dựng đã khiến dư luận bức xúc hơn một năm nay vẫn chưa được xử lý thỏa đáng. Dư luận có quyền đặt vấn đề đằng sau sự thỏa hiệp của chính quyền là gì? Bởi với nhà dân, chỉ cần đổ xe gạch là ngay lập tức lực lượng chức năng có mặt. Tha cho các sai phạm trên sẽ là tiền lệ cho các sai phạm tiếp theo, làm rối loạn tính nghiêm minh của pháp luật. Bởi khi pháp luật chỉ được thực hiện theo cảm tính thì pháp luật cũng chỉ là thứ có thể xin-cho.