Tác quyền đối với nhạc Trịnh Công Sơn

Công ty Đồng Dao: “Chúng tôi sẵn sàng ra tòa để giải quyết”

VCPMC chưa có đủ chứng cứ chứng minh trung tâm này là đại diện hợp pháp theo ủy quyền của các nhạc sĩ và các chủ sở hữu những nhạc phẩm để BTC liveshow Khánh Ly thanh toán tác quyền âm nhạc.

Đó là hai nội dung chính do TS Luật Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện Công ty TNHH Đồng Dao - đơn vị tổ chức các liveshow Khánh Ly, phát biểu trong buổi họp báo vào chiều 12-8. Theo đó, ông Sơn nói cách ông Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC tính tác quyền dựa trên doanh thu chứ không dựa trên lợi nhuận để yêu cầu BTC thanh toán tác quyền cho liveshow Khánh Ly vào tối 2-8 lên đến khoảng 7,5 triệu đồng/bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là quá cao, không phù hợp với thực tế tổ chức đêm diễn. Trước đó, với liveshow Khánh Ly vào tối 9-5 tại Hà Nội, phía Công ty TNHH Đồng Dao vì không am hiểu luật mà đã trả tác quyền cho VCPMC đến 11 triệu đồng/tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Trong khi đó, đối chiếu với việc trả phí trực tiếp cho các nhạc sĩ hoặc cho chủ sở hữu khác trong đêm nhạc như nhạc sĩ Phú Quang, Công ty Phương Nam (đại diện cho cố nhạc sĩ Phạm Duy), BTC thanh toán chỉ 1 triệu đồng/nhạc phẩm. Ngay như chính các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sử dụng trong chương trình Dư âm tại Hà Nội vào ngày 18-7-2013, đơn vị tổ chức cũng chỉ thanh toán trung bình 500.000 đồng/nhạc phẩm.

Về tư cách đại diện hợp pháp cho các tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, theo yêu cầu của đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly, TS Nguyễn Ngọc Sơn cho biết đến nay VCPMC chỉ mới đưa ra được bản sao văn bản có chữ ký của ba trong số bảy người thừa kế tác quyền của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bản sao này có dấu công chứng giáp lai mà không có dấu chính thức, không có chữ ký của công chứng viên, không đọc được tên phòng công chứng nào đóng dấu.

Trong tình hình phía ông Phó Đức Phương tuyên bố “sẵn sàng đổ máu để đòi tiền tác quyền” và thái độ thiếu thiện chí của phía VCPMC như quát tháo, sỉ vả, đến tận nơi tổ chức đêm diễn để đòi tiền, ông Sơn nói phía Công ty Đồng Dao sẵn sàng ra tòa cùng VCPMC để giải quyết tác quyền một cách văn minh và hợp pháp. “Đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Chúng tôi muốn trả tác quyền một cách hợp lý và hợp pháp chứ không phải bị bắt chẹt” - ông Sơn nhấn mạnh.

THÚY QUỲNG