Cử tri TP.HCM quan tâm đến quy hoạch treo, phát triển cơ sở hạ tầng

(PLO)- Nhiều ý kiến của cử tri TP về các dự án treo, quy hoạch treo, phát triển cơ sở hạ tầng TP.HCM đã được gửi đến đại biểu HĐND TP.HCM trước kỳ họp thứ tám khóa X.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (7-12), kỳ họp thứ tám HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc, kỳ họp kéo dài đến ngày 9-12.

Trước đó, từ ngày 10 đến 29-11, 24 tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Hơn 6.000 cử tri đã tham dự với hơn 220 lượt cử tri tham gia phát biểu.

Nóng các vấn đề về quy hoạch treo, dự án treo

Tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tổ đơn vị số 2, nhiều cử tri TP Thủ Đức đề đạt với đại biểu HĐND về các dự án treo, gây khổ cho người dân trong nhiều năm qua. Đây là vấn đề mà mỗi kỳ tiếp xúc cử tri đều có ý kiến.

Cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B) nêu ý kiến có nhiều dự án kéo dài 10, 20, 30 năm vẫn không hoàn thành, không những khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng mà còn lãng phí đất đai, tài nguyên của Nhà nước. Cử tri Cần đề nghị chính quyền đánh giá lại khả năng thực hiện các dự án, dự án nào không thể thực hiện thì mạnh dạn, dứt khoát thu hồi.

Cử tri Hoàng Thị Tuyết nêu dự án Suối Tiên có quyết định thu hồi đất từ năm 2003 đến nay. Cử tri Tuyết mong muốn chính quyền đánh giá lại, có khả năng làm tiếp hay hủy bỏ dự án này để người dân an tâm sinh sống…

Trong khi đó, cử tri tại các quận, huyện khác cũng có ý kiến về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết dự án Sing Việt đã kéo dài hơn 25 năm, Khu công nghiệp DIC ở huyện Hóc Môn đã 22 năm, dự án công viên nước tại cầu Gò Dưa hơn 10 năm… Cử tri quận 12 đề nghị thông tin về tiến độ xây dựng Trung tâm thương mại Ngã Tư Ga kết hợp chợ truyền thống đã kéo dài gần 20 năm.

Cử tri TP Thủ Đức đề đạt các ý kiến về quy hoạch treo với đại biểu HĐND TP.HCM. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri TP Thủ Đức đề đạt các ý kiến về quy hoạch treo với đại biểu HĐND TP.HCM.
Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri quan tâm đến các dự án chống ngập

Cùng với các vấn đề về quy hoạch treo, cử tri TP cũng có kiến nghị về công tác quản lý đô thị, cơ sở hạ tầng của TP liên quan công tác quy hoạch, thực hiện dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất; tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn TP; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã mua và ở tại các dự án…

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Lan (TP Thủ Đức) nêu việc xây dựng cầu Long Đại, TP Thủ Đức có quyết định thực hiện cách đây 10 năm. Cử tri rất kỳ vọng vào dự án này. Vừa qua, sau một thời gian dài ngưng trệ, dự án này được tiếp tục thực hiện.

Nhưng chỉ vừa thi công được mấy ngày thì người dân không thấy làm tiếp, các xe cơ giới thi công đều đã rút đi. Cử tri Lan đại diện người dân sống gần khu vực này đề nghị chính quyền xem xét, trả lời cho người dân rõ việc tạm dừng thi công dự án cầu Long Đại.

Còn cử tri Nguyễn Thị Thanh Nhàn (phường Long Phước, TP Thủ Đức) phản ánh chân cầu ở khu vực đường cao tốc qua phường Long Phước quá thấp, người dân không thể đi lại được khi bị ngập nước.

Cử tri Phạm Minh Quang (xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) đề nghị chính quyền cung cấp thông tin về thời điểm hoàn thành dự án cầu Rạch Gia.

Bên cạnh đó, việc quản lý nhà chung cư; sự khan hiếm thuốc chữa bệnh và thiếu thốn vật tư y tế tại các bệnh viện; chính sách về BHXH; tình hình lao động và việc làm trước tết Nguyên đán; tình hình bán lẻ xăng dầu; việc thu hút vốn đầu tư thông qua phát hành trái phiếu của các công ty bất động sản; tình hình tăng lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh về công tác phòng chống tham nhũng; các chính sách liên quan đến hoạt động điều hành của TP về quản lý phát triển kinh tế - xã hội TP trong năm 2023 và những năm tiếp theo...•

Chiều 8-12, HĐND TP chất vấn các sở, ngành…

Theo dự kiến nội dung kỳ họp, trong ngày làm việc thứ nhất, UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh TP năm 2022, kết quả thực hiện chủ đề năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; quyết toán ngân sách TP năm 2021, ước tính thực hiện thu chi ngân sách năm 2022 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2023.

Bên cạnh đó, danh mục dự án thu hồi đất, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa về hệ số điều chỉnh giá đất; kế hoạch đầu tư công; kế hoạch biên chế công chức hành chính; quy định hệ số điều chỉnh tăng thu nhập theo Nghị quyết 54 của Quốc hội; các mức chi, mức phí, lệ phí trên một số lĩnh vực; các chính sách hỗ trợ, đặc thù đối với lĩnh vực giáo dục, y tế…

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND TP.HCM sẽ nghe ý kiến chỉ đạo của ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Ngày làm việc thứ hai (8-12), kỳ họp sẽ nghe báo cáo tình hình thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường. Chiều 8-12, HĐND TP sẽ chất vấn và trả lời chất vấn các sở, ban ngành, quận và UBND TP.

Ngày làm việc thứ ba (9-12), kỳ họp tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM; thông qua các dự thảo nghị quyết…

Chiều cùng ngày sẽ thực hiện công tác nhân sự của UBND TP; thông qua nghị quyết nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2023; nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn