Cửa Đại bị bồi lấp nặng, tàu thuyền không thể ra khơi

Tuy nhiên, sau các trận lũ lớn vừa qua, Cửa Đại đã bị bồi lấp nặng nề, khiến hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân buộc phải thúc thủ vì không thể vượt qua cửa biển cạn để ra khơi.

Chúng tôi về Cửa Đại ngay sau khi nhận đuợc thông tin cửa biển này bị bồi lấp. Hàng trăm chiếc tàu đánh cá của ngư dân sau những ngày dài nằm tránh trú bão tại các âu neo đậu tàu thuyền Hồng Triều thuộc huyện Duy Xuyên và rừng dừa nước Cẩm Thanh, thành phố Hội An lại tiếp tục nằm bờ. Trên bờ, từng toán ngư dân đăm chiêu hướng mắt ra biển khơi mà trong lòng như có lửa đốt.


Cửa Đại bị bồi lấp nặng, tàu thuyền không thể ra khơi ảnh 1

Hàng chục m3 đất, cát ở bờ biển Cửa Đại bị triều cường làm sạt lở ăn sâu vào đất liền. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)


Ông Đặng Văn Bảy, chủ tàu cá Qna 93557 TS có công suất 320 CV cho hay từ bao đời nay Cửa Đại là “cửa ngõ” của các thế hệ ngư dân nối tiếp nhau hành nghề trên biển. Ngư dân các làng chài ven Cửa Đại thuộc lòng từng con nước, từng ngọn sóng của cửa biển này. Cửa Đại được ngư dân ví như “cầu vượt” trên đường bộ vậy. Còn bây giờ Cửa Đại đã bít lối đi của hàng nghìn ngư dân nơi đây.

Nói về nguyên nhân khiến Cửa Đại “bít lối đi” của ngư dân, lão ngư Đặng Văn Bảy và các lão ngư dày dạn kinh nghiệm phân tích sau những trận lũ lớn vừa qua, một khối lượng lớn đất cát từ phía thượng nguồn bị nước lũ trên sông Thu Bồn cuốn trôi theo. Khi đến Cửa Đại, lượng đất cát này bị sóng biển đánh ngược trở lại khiến chúng không thể tiếp tục trôi ra biển được nữa nên bồi lấp Cửa Đại.

Ngoài lượng đất cát từ phía thượng nguồn theo nước lũ đổ về, Cửa Đại còn phải “gánh” thêm một lượng đất cát lớn do các đơn vị thi công cầu và đường dẫn vào cầu Cửa Đại tập kết trước đó bị nước lũ cuốn trôi.

Tất cả ngư dân có tàu đánh cá buộc phải thúc thủ vì Cửa Đại chắn lối đi đều có chung nguyện vọng là sớm được các cấp có thẩm quyền cho nạo vét luồng lạch Cửa Đại để có lối đi.

Trước mắt, khi điều kiện chưa cho phép nạo vét quy mô lớn thì cần phải nạo vét một con lạch nhỏ để tàu thuyền của ngư dân có thể ra vào an toàn và thuận lợi. Bây giờ đang vào vụ khai thác hải sản trọng điểm của cả năm mà tàu thuyền thì nằm bờ, anh Nguyễn Cư - một ngư dân buồn rầu nói.

Lão ngư Đặng Văn Bảy còn làm một phép tính có bao nhiêu ngư phủ thất nghiệp vì tàu thuyền không ra được biển thì có chừng ấy hoặc có thể nhiều hơn nữa lao động trên bờ, trong đó phần lớn là vợ con của ngư dân cũng không có việc làm.

Ông Lê Công Sỹ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cửa Đại, thành phố Hội An cho hay trước đây việc ra vào Cửa Đại rất thuận lợi. Tuy nhiên sau các trận bão lũ vừa qua, Cửa Đại đã bị bồi lấp nghiêm trọng khiến cho việc ra vào của các phương tiện tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, một mặt chính quyền địa phương đã vận động nhân dân bình tĩnh, không làm phức tạp tình hình để địa phương tìm hướng giải quyết. Mặt khác, chính quyền địa phương đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An để có giải pháp khắc phục.

Các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Hội An cũng đã khảo sát thực tế Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng khiến tàu thuyền không thể ra vào được, nhưng vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân khiến Cửa Đại bị bồi lấp cũng như giải pháp và thời điểm nạo vét, thông luồng.

Trong khi chờ đợi các ngành chức năng có biện pháp để nạo vét thông luồng Cửa Đại một cách toàn diện, chính quyền địa phương và ngư dân mong được các cấp có thẩm quyền sớm nạo vét một tuyến luồng lạch nhỏ, nhằm tạo điều kiện cho hàng nghìn phương tiện của ngư dân trong và ngoài địa phương sớm được ra khơi./.Theo Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.