Cứu 1 bệnh nhân bị ngưng tim nhờ kỹ thuật đặc biệt

BS Nguyễn Tấn Đạt, khoa Cấp cứu A9, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết đây là trường hợp được cứu sống hết sức hi hữu. Khi nhập viện, bệnh nhân được tiên lượng rất xấu do hôn mê sâu, thời gian cấp cứu ngừng tuần hoàn kéo dài.

Nam bệnh nhân Sằm Văn T., 39 tuổi (quê ở Vị Xuyên, Hà Giang), được BV Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang chuyển tới khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai lúc gần 5 giờ ngày 9-2 với chẩn đoán hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước đó, khoảng 22 giờ 30 ngày 8-2, bệnh nhân đột ngột ngừng thở, ngừng tim, được người thân nhanh chóng đưa vào BV huyện Vị Xuyên. Sau khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn tích cực và dùng thuốc vận mạch liều cao, bệnh nhân đã hồi phục nhịp tim, huyết áp nhưng vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn to nên được chuyển đến khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai sau gần sáu tiếng đồng hồ di chuyển ngay trong đêm.

Tại BV Bạch Mai, sau khi được hội chẩn cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Với kỹ thuật này, các bác sĩ khoa Cấp cứu A9 đã cứu sống được bệnh nhân.

Sau ba ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể tự thở, có ý thức, nhận được người thân. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định.

TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu A9, cho biết BV Bạch Mai là nơi đầu tiên của cả nước triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Kỹ thuật này cho phép hạ thân nhiệt bệnh nhân xuống mức 33-36 độ C (ở người bình thường thân nhiệt là 36,5-37 độ) giúp giảm chuyển hóa cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hóa tự do để bảo vệ não và các mô cơ quan. Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để hỗ trợ tế bào não hồi phục.

Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống, não sẽ bớt phù hơn, bớt viêm và tưới máu não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não từ đó các tế bào não sẽ hồi phục.

Được biết đã có nhiều bệnh nhân ngừng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật này.

ệnh nhân T đang được điều trị tích cực tại BV Bạch Mai.
Bệnh nhân T. đang được điều trị tích cực tại BV Bạch Mai. Ảnh: H.GIANG