Cứu cô gái 18 tuổi nguy kịch vì uống thuốc trừ sâu

(PLO)- Sau khi uống khoảng 300ml thuốc trừ sâu, cô gái 18 tuổi hôn mê sâu, suy hô hấp đã may mắn được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-10, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa cấp cứu cho một nữ bệnh nhân 18 tuổi (ngụ huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) bị ngộ độc Carbamat nặng.

Nữ bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp do uống phải thuốc trừ sâu, khoảng 300ml. Người bệnh được đưa từ trung tâm y tế huyện xuống BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Tại BV, người bệnh hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, tăng tiết đờm dãi nhiều, phổi có nhiều rales co thắt, đồng tử 2 bên co nhỏ 1mm, da tái lạnh, xét nghiệm có toan chuyển hóa nặng pH 6,9, suy thận.

Người bệnh được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực hiện đại. Ảnh: BVCC

Người bệnh được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực hiện đại. Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc Carbamat nặng. Người bệnh được chỉ định điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ thở máy, rửa dạ dày, than hoạt, sorbitol, Atropin và kèm theo lọc máu hấp phụ.

Sau 6 giờ điều trị, tình trạng người bệnh đã cải thiện nhiều như: tỉnh hoàn toàn, đỡ tăng tiết đờm dãi, phổi hết co thắt, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Sau điều trị 1 ngày, người bệnh được dừng thở máy và rút ống nội khí quản. Một tuần điều trị tiếp theo, tình trạng người bệnh đã ổn định hoàn toàn và được cho ra viện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm