Xịt hóa chất tẩy dầu mỡ vào cổ, bé 19 tháng tuổi bị bỏng

(PLO)- Các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị bỏng hoá chất cho một bệnh nhi ở Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết vừa điều trị cho bé TN (19 tháng tuổi, ngụ Hà Nội) bị hóa chất tẩy dầu mỡ xịt vào cổ gây bỏng.

Theo mẹ bé N, trước đó chị có mua chai xịt tẩy dầu mỡ về để tẩy rửa dầu mỡ bám trên máy hút mùi của gia đình. Do bận chuẩn bị đồ cho con trai lớn đi học, chị không để ý bé N. Khi quay lại chị đã thấy bé cầm chai trên tay và bấm vòi xịt khiến một phần hoá chất xịt vào vùng cổ trái của bé.

Hình ảnh chai xịt tẩy dầu mỡ khiến bé N bị bỏng. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hình ảnh chai xịt tẩy dầu mỡ khiến bé N bị bỏng. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chị đã rửa phần cổ bị đỏ của bé N dưới vòi nước một vài giây, nhưng vì thấy bé đau đớn và khóc nhiều nên đã đưa bé đến BV Nhi Trung ương.

BSCKII- Phùng Công Sáng – Phó trưởng khoa Chỉnh hình, phụ trách Đơn vị Bỏng – BV Nhi Trung ương, cho biết mặc dù bệnh nhi đến BV ngay, nhưng do không sơ cứu ban đầu tốt nên hóa chất còn tồn đọng trên da làm tổn thương bỏng sâu thêm.

Bỏng hóa chất có những đặc thù khác với bỏng do các nguyên nhân khác là sau khi phát hiện bỏng cần cố gắng loại bỏ hóa chất dính trên cơ thể bằng rửa nước để tổn thương bỏng không tiếp tục diễn tiến nặng và tổn thương sâu hơn nữa.

Trường hợp bé N lượng hóa chất văng lên không nhiều, chừng 1% (100 cm2 ), và không vào những vùng nguy hiểm như mắt. Nếu hóa chất này vào mắt có thể gây bỏng giác mạc và có thể để lại những di chứng đáng tiếc như mù lòa. Bỏng hóa chất có thể gây ra các phản ứng trên da hoặc trong cơ thể nạn nhân, làm tổn thương các cơ quan nội tạng nếu không may nuốt hóa chất vào cơ thể.

Để phòng tránh các tai nạn bỏng do hóa chất cho trẻ, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần: Để hóa chất xa tầm tay trẻ em; bảo quản hóa chất trong các bình chứa phù hợp và an toàn sau khi sử dụng. Sử dụng hóa chất trong phòng thoáng khí, hóa chất phải được giữ trong đúng bình chứa và có ghi nhãn rõ ràng bên ngoài. Nếu có thể nên tránh sử dụng hóa chất, không nên trộn lẫn các loại hóa chất với nhau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.