Cựu CSGT bị phạt 7 năm tù tội môi giới hối lộ vụ logo xe vua

(PLO)-  Ra tòa với các cáo buộc đưa hoặc môi giới hối lộ, các bị cáo đều nhận tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Kết quả, án sơ thẩm lần 2 nhẹ nhàng hơn so với sơ thẩm lần 1.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân (cựu cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai) 7 năm tù về tội môi giới hối lộ.

Các bị cáo không phải là người nhà nước, gồm Nguyễn Văn Thới bị tuyên phạt 13 năm tù, Trần Quốc Thái 9 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 3 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo khác nhận mức án từ 1 năm 8 tháng 25 ngày tù đến 3 năm tù cùng về tội đưa hối lộ.

Các mức án của phiên sơ thẩm lần 2 này có phần nhẹ hơn phán quyết ở phiên sơ thẩm lần 1, tuyên hồi tháng tháng 10-2018. Theo đó cũng TAND TP.HCM tuyên phạt Chân 8 năm tù về tội môi giới hối lộ; Thới 14 năm tù, Thái 10 năm tù, Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ. Các bị cáo còn lại có mức án từ 1 đến 4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 1-2014 đến 8-2015, Thới và Vân cùng đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) để không bị xử phạt.

Đường dây Thới, Thái bán được 15.000 lượt xe, thu hơn 22,7 tỉ đồng. Thới 31 lần đưa hối lộ cho TTGT, CSGT - lần ít 9 triệu, lần nhiều 110 triệu đồng, tổng cộng 2,2 tỉ đồng. Trong đó, có 13 lần Thới chuyển cho Chân hơn 1,2 tỉ đồng, 48 lần chuyển cho Thái 2,7 tỉ đồng để hai người này đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Trong đó CSGT Chân đã sử dụng 1 tỷ đồng đi môi giới hối lộ, còn lại giữ tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, đường dây này sử dụng hơn 16,5 tỉ đồng để nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị xử phạt, và trả tiền thuê người đi canh Tổ công tác đặc biệt báo cho lái xe và chủ xe.

Tương tự, đường dây của Vân bán logo thu được gần 8 tỉ, hưởng lợi hơn 1,5 tỉ đồng. Vân đã đưa cho “đàn em” 477 triệu để hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Qua nhiều lần điều tra, các cán bộ CSGT, TTGT mà hai đường dây khai nhiều lần đưa hối lộ đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết tuy có lời khai của các bị can trong việc đưa, mối giới hối lộ cùng sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh.

Do đó, phiên sơ thẩm lần 2 này cũng chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự những cán bộ TTGT, CSGT liên quan về hành vi nhận hối lộ.

Đây chính là nguyên nhân mà sau phiên sơ thẩm lần 1, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại vì lo ngại có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với 80 cán bộ CSGT, TTGT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm