Cựu giám đốc Cao Minh Huệ bị 12 năm tù

Sau thời gian nghị án kéo dài, chiều 20-5, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 131 tỉ đồng. Tòa tuyên phạt bị cáo Cao Minh Huệ (cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương) 12 năm tù, bị cáo Phan Văn Trung (cựu trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát) 11 năm tù và Đỗ Văn Sâm (cựu thuộc cấp của Trung) 10 năm tù.

HĐXX nhận định cả ba bị cáo đều có kiến thức về đất đai, được giao nhiệm vụ trong việc quản lý đất đai. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, các bị cáo đã cố tình tham mưu cho UBND tỉnh, UBND huyện Bến Cát, UBND xã An Tây làm sai quy định của pháp luật, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, cơ quan nhà nước. Đồng thời, trong những người mua đất có rất nhiều người thân của ba bị cáo tham gia và hưởng lợi từ các sai phạm của các bị cáo. HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ nên bác tất cả quan điểm bào chữa của luật sư và các bị cáo đã đưa ra.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ba bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường cho Nhà nước số tiền thuê đất với diện tích hơn 470 ha, với số tiền hơn 230 triệu đồng. Tòa kiến nghị UBND thị xã Bến Cát tiếp tục thực hiện việc thu hồi số tiền bồi thường cho 42 hộ dân, tổng cộng 128 tỉ đồng; thu hồi diện tích hơn 40.000 m2 đất tái định cư mà 17 hộ dân đã nhận. Ngoài ra, tòa còn kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với diện tích hơn 174 ha đất chưa bồi thường theo quy định pháp luật về thuê đất.

Cựu giám đốc Cao Minh Huệ bị 12 năm tù ảnh 1
Các bị cáo Cao Minh Huệ (bìa phải), Phan Văn Trung (giữa) và Đỗ Văn Sâm đang nghe tòa tuyên án chiều 20-5. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc. Trong quá trình hoạt động, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát). Năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha vườn điều vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài. Khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, Sobexco đã bán 658 ha cao su trên 706 ha đất được giao.

Những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) không đúng quy định pháp luật, khiến Nhà nước thất thu tiền thuê đất. Đến năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 131 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, vì động cơ vụ lợi, bị cáo Cao Minh Huệ và đồng phạm không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp giấy đỏ đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các bị cáo cũng có người thân mua hàng chục hecta đất vườn cao su do Công ty Sobexco bán để hưởng lợi từ những sai phạm trên.

Vụ án này xảy ra đã hơn 10 năm, cơ quan tố tụng từng hai lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can rồi lại phục hồi điều tra. Sau đó, Bộ Công an điều tra và VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố.

Các bị cáo bị bắt tạm giam hơn một năm (từ 29-10-2009), sau đó được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị can Nguyễn Thanh Hải (cựu giám đốc Sobexco) đã mất năm 2010 nên CQĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra.