Cựu giám đốc Sở địa chính Bình Dương nói lời gì sau cùng?

Ngày 14-5 kết thúc 4 ngày xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ đối với các bị cáo Cao Minh Huệ (nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương); Phan Văn Trung (nguyên Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bến Cát) và Đỗ Văn Sâm (nguyên cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Bến Cát), gây thiệt hại của nhà nước hơn 131 tỉ đồng. 

Sau 4 ngày xét xử vẫn không thể tuyên án.

Tuy nhiên HĐXX TAND tỉnh Bình Dương chưa thể tuyên án, vì các tình tiết của vụ án phức tạp cần có thời gian xem xét lại. HĐXX đã tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến ngày 20-5 HĐXX sẽ tuyên án.

HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng sau phần tranh luận. Cả ba bị cáo đều tha thiết mong HĐXX xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, để tuyên án một cách công tâm và khách quan nhất. Ba bị cáo đều phủ nhận truy tố của VKS và khẳng định việc làm của các bị cáo đều không sai, đúng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Cao Minh Huệ đưa ra các lập luận và hàng loạt các văn bản, phụ lục dẫn chứng để chứng minh cáo buộc của VKS là không đủ căn cứ và thiếu khách quan, không đúng bản chất vụ việc.

Bị cáo Huệ đưa ra lập luận và hàng loạt văn bản chứng minh mình không sai.

Bị cáo Phan Văn Trung, thì tha thiết mong HĐXX hãy xem lại các tình tiết liên quan đến vụ án. Trong hồ sơ truy tố của VKS còn thiết nhiều văn bản, mà theo bị cáo Trung là những văn bản này sẽ chứng minh việc làm của bị cáo là không sai.

Bị cáo Phan Văn Trung cho rằng cáo buộc của VKS là không đủ căn cứ.

Còn bị cáo Đỗ Văn Sâm thì khẳng định, VKS truy tố không đủ căn cứ. Việc làm của bị cáo là theo sự chỉ đạo của cấp trên và cũng hoàn toàn đúng quy định về pháp luật tại thời điểm đó. Bị cáo Sâm đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội như lời bào chữa từ phía luật sư.

Bị cáo Đỗ Văn Sâm cho rằng mình làm theo sự chỉ đạo của cấp trên và đúng quy định pháp luật tại thời điểm đó.

Trước đó, trong suốt phần xét hỏi và phần tranh luận các bị cáo cũng như luật sư bào chữa đều đưa ra hàng loạt những lập luận giấy tờ chứng minh cáo buộc của VKS là không đủ căn cứ, việc làm của các bị cáo tại thời điểm đó là đúng theo chủ trường của tỉnh, là đúng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, Công ty Chế biến cây Công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc. Trong quá trình hoạt động, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát).

Năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha vườn điều vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài.

Khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, Sobexco đã bán 658 ha cao su trong tổng số 706 ha đất được giao. Những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát được cấp GCNQSDĐ không đúng quy định pháp luật, khiến nhà nước thất thu tiền thuê đất.

Các bị cáo nghiên cứu tài liệu tự bào chữa cho mình.

Đến năm 2007, khi nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại kép cho nhà nước. Tổng cộng, trong vụ án này cơ quan điều tra xác định nhà nước thiệt hại hơn 131 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, vì động cơ vụ lợi, bị cáo Cao Minh Huệ không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật.

Các bị cáo trao đổi với luật sư của mình trong lúc giải lao.

Bị cáo Phan Văn Trung đã thống nhất với Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải lập và ký lại 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật; trực tiếp ký vào tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định pháp luật.

Tương tự, bị cáo Đỗ Văn Sâm cũng do động cơ vụ lợi đã hướng dẫn cán bộ xã và Nguyễn Thanh Hải thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng mục đích sử dụng trái quy định. Bị cáo Sâm cũng là người trực tiếp viết nội dung 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho những người mua vườn cao su không đúng với thực tế.

Bên cạnh đó, người thân của bị cáo Cao Minh Huệ đã được cấp GCNQSDĐ cho 75 ha, người thân của bị cáo Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha, người thân của bị cáo Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 20-5.

Đây là vụ án từng 2 lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can, sau đó lại phục hồi điều tra. Vụ án sau đó được Bộ công an điều tra và VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố. Sau đó, VKSD Tối cao ủy quyền cho VKSND tỉnh Bình Dương thực hành quyền công tố trước TAND tỉnh Bình Dương.

Các bị cáo bị bắt tạm giam hơn 1 năm (29-10-2009), sau đó cho tại ngoại (từ 2-2011) cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị can Nguyễn Thanh Hải (nguyên Giám đốc Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu-Sobexco đã mất năm 2010 nên đình chỉ điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm