Xét xử cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương

Hôm nay, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ đối với các bị cáo Cao Minh Huệ (cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh); Đỗ Văn Sâm, (cựu cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Bến Cát) và Phan Văn Trung, (cựu Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bến Cát), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 131 tỉ đồng. 

Vụ án từng 2 lần được tạm đình chỉ điều tra, sau đó được Bộ công an điều tra và VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố. Sau đó, VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND tỉnh Bình Dương thực hành quyền công tố trước tòa.

Các bị cáo bị bắt tạm giam hơn một năm (từ ngày 29-10-2009), sau đó cho tại ngoại (từ tháng 2-2011) cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị can Nguyễn Thanh Hải (nguyên giám đốc Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu-Sobexco) đã mất năm 2010 nên được đình chỉ điều tra.

Bị cáo Cao Minh Huệ (bìa phải, hàng đầu) cùng các đồng phạm tại tòa.

Trong buổi sáng ngày 8-5, HĐXX đã bắt đầu phiên tòa bằng các thủ tục về nhân thân của các bị can và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Dự diến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Theo cáo trạng, Công ty Chế biến cây Công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc. Trong quá trình hoạt động, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát).

Năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha vườn điều vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài.

 Bị cáo Cao Minh Huệ đã mua hơn 75 ha để cho tên vợ, con, chị em ruột của Huệ đứng tên.

Vì vậy khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, Sobexco đã bán 658 ha cao su trên 706 ha đất được giao. Những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định pháp luật, khiến nhà nước thất thu tiền thuê đất.

Đến năm 2007, khi nhà nước giải phóng mặt bằng khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước. Tổng cộng, trong vụ án này cơ quan điều tra xác định nhà nước thiệt hại hơn 131 tỉ đồng.

Đến năm 2007, khi nhà nước xây dựng Khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường gây thiệt hại lớn cho nhà nước

Cũng theo cáo trạng, vì động cơ vụ lợi, bị cáo Cao Minh Huệ không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật.

Cao Minh Huệ cũng đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ gia đình trái với quy định pháp luật.

Bị cáo Phan Văn Trung đã thống nhất với Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải lập và ký lại 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Bị cáo trực tiếp ký vào tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định pháp luật.

Tương tự, bị cáo Đỗ Văn Sâm cũng do động cơ vụ lợi đã hướng dẫn cán bộ xã và Nguyễn Thanh Hải thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng mục đích sử dụng trái quy định. Bị cáo Sâm cũng là người trực tiếp viết nội dung 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho những người mua vườn cao su không đúng với thực tế.

Theo cáo trạng, bị cáo Cao Minh Huệ đã mua hơn 75 ha để cho tên vợ, con, chị em ruột của Huệ đứng tên. Dù đến nay chưa nhận tiền bồi thường (do UBND quyết định tạm dừng) thì gia đình bị can Huệ đã được hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 1,3 tỉ đồng.

Vợ chồng Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha, dù chưa nhận tiền bồi thường nhưng được hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 237 triệu đồng.

Mẹ ruột của bị cáo Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, sau đó chuyển nhượng cho em trai là Phan Văn Thuần. Đến năm 2007, ông Thuần được đền bù về đất 3,6 tỉ đồng, ngoài ra không phải trả tiền thuê đất hơn 2,3 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...