Ông Cao Minh Huệ nói làm đúng pháp luật

Ngày 14-5, TAND tỉnh Bình Dương đã kết thúc phần tranh luận sau bốn ngày xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 131 tỉ đồng. Tòa đã cho các bị cáo Cao Minh Huệ (cựu giám đốc Sở Địa chính), Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm (cựu trưởng phòng và cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát) nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Nói lời sau cùng, cả ba bị cáo đều tha thiết mong HĐXX xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án để tuyên án một cách công tâm và khách quan nhất. Ba bị cáo đều phủ nhận việc truy tố của VKS và khẳng định việc làm của mình đều không sai, đúng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, bị cáo Cao Minh Huệ đưa ra các lập luận và hàng loạt văn bản, phụ lục dẫn chứng để chứng minh cáo buộc của VKS là không đủ căn cứ và thiếu khách quan, không đúng bản chất vụ việc.

Ông Cao Minh Huệ nói làm đúng pháp luật ảnh 1
Bị cáo Cao Minh Huệ, cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương, đang nói lời sau cùng. Ảnh: LÊ ÁNH

Bị cáo Phan Văn Trung cũng tha thiết mong HĐXX hãy xem lại các tình tiết liên quan đến vụ án. Trong hồ sơ truy tố của VKS còn thiếu nhiều văn bản mà theo bị cáo Trung, những văn bản này sẽ chứng minh việc làm của bị cáo là không sai.

Còn bị cáo Đỗ Văn Sâm thì khẳng định VKS truy tố không đủ căn cứ. Việc làm của bị cáo là theo sự chỉ đạo của cấp trên và cũng hoàn toàn đúng quy định về pháp luật tại thời điểm đó. Bị cáo Sâm đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội như lời bào chữa từ phía luật sư.

Trước đó, trong suốt phần xét hỏi và phần tranh luận, các bị cáo cũng như luật sư bào chữa đều đưa ra hàng loạt lập luận, giấy tờ chứng minh cáo buộc của VKS là không đủ căn cứ; việc làm của các bị cáo tại thời điểm đó là đúng theo chủ trương của tỉnh, đúng theo quy định của pháp luật.

Tranh luận lại, công tố viên cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo là có cơ sở, đồng thời VKS vẫn giữ nguyên đề nghị xử phạt bị cáo Cao Minh Huệ 10-15 năm tù, hai bị cáo Đỗ Văn Sâm và Phan Văn Trung 10-11 năm tù.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương cho biết do vụ án phức tạp nên cần có thời gian xem xét. Tòa tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến ngày 20-5 sẽ tuyên án.

Vụ án nổi đình nổi đám từ 10 năm trước

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây, huyện Bến Cát. Năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha vườn điều, vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sobexco đã bán 658 ha cao su trong tổng 706 ha đất được giao. Những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ không đúng pháp luật, khiến Nhà nước thất thu tiền thuê đất. Đến năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại kép cho Nhà nước, tổng cộng hơn 131 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định người thân của bị cáo Cao Minh Huệ đã được cấp sổ đỏ 75 ha, người thân của bị cáo Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha, người thân của bị cáo Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha.

Vụ án này từng gây xôn xao dư luận từ hơn 10 năm trước. Cơ quan tố tụng từng hai lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can, sau đó lại phục hồi điều tra. Sau đó, Bộ Công an vào cuộc điều tra và VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố. Các bị cáo bị bắt tạm giam hơn một năm (ngày 29-10-2009), sau đó cho tại ngoại (từ tháng 2-2011), cấm đi khỏi nơi cư trú đến nay.