Cựu giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai khai gì khi nhận quà nửa tỉ đồng từ Chủ tịch AIC?

(PLO)- Giải trình việc để xảy ra sai phạm, bị can Bồ Ngọc Thu cho biết lý do chính là thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, bị can Bồ Ngọc Thu - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đồng Nai bị đề nghị truy tố với cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị can Bồ Ngọc Thu là Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai từ tháng 11-2005 đến tháng 9- 2015 và có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành toàn diện mọi hoạt động của Sở, phụ trách trực tiếp công tác kế hoạch phân bổ nguồn vốn, thẩm định dự án đầu tư, kế hoạch đấu thầu...

Bị can Bồ Ngọc Thu - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

Bị can Bồ Ngọc Thu - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, bà Thu còn là phó ban chỉ đạo thường trực dự án Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ khi khởi công cho đến khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Bà Bồ Ngọc Thu đã trực tiếp ký 2 tờ trình để ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, ra quyết định phê duyệt Dự án.

Giải trình việc để xảy ra sai phạm, bị can cho biết lý do chính là thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, nhanh chóng bổ sung vốn cho dự án để nhờ Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn xin vốn cho tỉnh.

Thu thừa nhận trong thời gian là Giám đốc Sở KH&ĐT đã gặp gỡ, tiếp xúc Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, tại các bữa tiệc liên hoan do Công ty AIC tổ chức.

Thu được Nhàn và Hà biếu quà vào các dịp lễ, Tết khoảng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, có lần 300 triệu đồng vào dịp Tết năm 2010.

Ngoài ra, khoảng tháng 9-2015, Nhàn và Hà đến phòng làm việc của Thu tại cơ quan biếu quà lần nhiều nhất là 500 triệu đồng, thời điểm Thu bàn giao công việc chuẩn bị nghỉ hưu.

Tổng số tiền quà biếu Thu đã nhận từ lãnh đạo của Công ty AIC là 1 tỷ đồng. Thu sử dụng chi tiêu mua sắm cho cá nhân, không đầu tư vào bất động sản hay việc khác. Bị can thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm nói trên và cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 1 tỷ đồng để khắc phục.

Trong vụ án này, bị can Bồ Ngọc Thu bị đề nghị truy tố với cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sự quen biết với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn và đồng phạm sử dụng hàng loạt chiêu trò để Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, với trị giá hơn 665 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng.

Đặc biệt, cơ quan điều tra xác định bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Trần Đình Thành 14,5 tỉ đồng, ông Đinh Quốc Thái 14,5 tỉ đồng và Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) 14,8 tỉ đồng.

Cơ quan công an đề nghị truy tố hai ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) và Trần Đình Thành (cựu bí thư tỉnh) cùng bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ. Ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm