Cựu giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai khai gì khi nhận quà nửa tỉ đồng từ Chủ tịch AIC?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giải trình việc để xảy ra sai phạm, bị can Bồ Ngọc Thu cho biết lý do chính là thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, bị can Bồ Ngọc Thu - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đồng Nai bị đề nghị truy tố với cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị can Bồ Ngọc Thu là Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai từ tháng 11-2005 đến tháng 9- 2015 và có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành toàn diện mọi hoạt động của Sở, phụ trách trực tiếp công tác kế hoạch phân bổ nguồn vốn, thẩm định dự án đầu tư, kế hoạch đấu thầu...

Cựu giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai khai gì khi nhận quà nửa tỉ đồng từ Chủ tịch AIC? ảnh 1

Bị can Bồ Ngọc Thu - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, bà Thu còn là phó ban chỉ đạo thường trực dự án Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ khi khởi công cho đến khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Bà Bồ Ngọc Thu đã trực tiếp ký 2 tờ trình để ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, ra quyết định phê duyệt Dự án.

Giải trình việc để xảy ra sai phạm, bị can cho biết lý do chính là thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, nhanh chóng bổ sung vốn cho dự án để nhờ Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn xin vốn cho tỉnh.

Thu thừa nhận trong thời gian là Giám đốc Sở KH&ĐT đã gặp gỡ, tiếp xúc Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, tại các bữa tiệc liên hoan do Công ty AIC tổ chức.

Thu được Nhàn và Hà biếu quà vào các dịp lễ, Tết khoảng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, có lần 300 triệu đồng vào dịp Tết năm 2010.

Ngoài ra, khoảng tháng 9-2015, Nhàn và Hà đến phòng làm việc của Thu tại cơ quan biếu quà lần nhiều nhất là 500 triệu đồng, thời điểm Thu bàn giao công việc chuẩn bị nghỉ hưu.

Tổng số tiền quà biếu Thu đã nhận từ lãnh đạo của Công ty AIC là 1 tỷ đồng. Thu sử dụng chi tiêu mua sắm cho cá nhân, không đầu tư vào bất động sản hay việc khác. Bị can thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm nói trên và cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 1 tỷ đồng để khắc phục.

Trong vụ án này, bị can Bồ Ngọc Thu bị đề nghị truy tố với cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sự quen biết với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn và đồng phạm sử dụng hàng loạt chiêu trò để Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, với trị giá hơn 665 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng.

Đặc biệt, cơ quan điều tra xác định bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Trần Đình Thành 14,5 tỉ đồng, ông Đinh Quốc Thái 14,5 tỉ đồng và Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) 14,8 tỉ đồng.

Cơ quan công an đề nghị truy tố hai ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) và Trần Đình Thành (cựu bí thư tỉnh) cùng bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ. Ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.