Ngày 23-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm 22 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia (Bộ Tư pháp).
Các bị cáo Hoàng Quốc Hùng (cựu giám đốc Trung tâm LLTP), Lương Nhân Hòa (cựu Phó Giám đốc) và Nguyễn Đình Cảnh (cựu phó trưởng phòng hành chính tổng hợp) cùng Phạm Quang Hậu (từng là cộng tác viên Công ty Luật Vicco) bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ.
14 bị cáo trong đó có các cựu cán bộ tại Cục Hồ sơ nghiệp vụ Bộ Công an, Sở Tư pháp Hà Nội... bị đưa ra xét xử về tội đưa hối lộ.
4 bị cáo là nhân viên, công chứng viên bị đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Phiên xét xử dự kiến diễn ra từ ngày 23-6 đến ngày 30-6. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản, HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang cùng 3 hội thẩm nhân dân.
Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của VKSND Tối cao, gồm: Các bà Nguyễn Thị Châm, Nguyễn Thị Lan Hương, Hồ Thị Ánh và ông Phạm Quốc Cảnh.
Tại phần thủ tục, theo thư ký báo cáo có 28 luật sư có mặt; 9/108 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt.
Theo cáo trạng, từ tháng 2-2015 đến tháng 7-2023, cựu Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Hoàng Quốc Hùng đã bàn bạc, thỏa thuận để Phạm Quang Hậu để nhận hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP từ người có nhu cầu.
Ngoài mức lệ phí 200.000 đồng/hồ sơ, Hậu tự thu thêm 100.000–150.000 đồng/hồ sơ và trích hoa hồng 700.000 đồng cho Hùng. Tiền hoa hồng sẽ được Hậu tổng hợp và chuyển cho Hùng vào thứ 6 mỗi tuần.
Ngoài làm việc với bị cáo Nguyễn Xuân Thọ, Hậu còn nhận tiền của 11 bị cáo khác và 6 tổ chức, cá nhân khác để làm dịch vụ xin cấp Phiếu LLTP.
Cũng theo cáo trạng, Lương Nhân Hòa đã liên hệ, thỏa thuận với Hậu về việc chi tiền cho Hùng để được tiếp nhận giải quyết hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP. Hòa đã móc nối, thỏa thuận nhận tiền từ 4 bị cáo và thu thêm 50.000-150.000 đồng/Phiếu LLTP để hưởng lợi.
Cáo trạng xác định bị cáo Hoàng Quốc Hùng đã cùng Hậu nhận hối lộ tổng cộng hơn 43 tỉ đồng để cấp 55.713 Phiếu LLTP trái với quy định. Trong đó, Hùng hưởng lợi gần 39 tỉ đồng; Hậu hưởng lợi hơn 4,1 tỉ đồng và Hòa hưởng lợi 547 triệu đồng... Các bị cáo khác hưởng lợi 10 triệu đồng đến 2,6 tỉ đồng.
Cáo trạng cũng xác định 4 bị cáo là công chứng viên, gồm: Trương Thị Nga, Lại Hồng Khánh, Lương Minh Sơn và Vũ Nam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký tên, đóng dấu khống trên các tờ A4 không có nội dung để Nguyễn Xuân Thọ đưa vào hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP trái quy định.
Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Hoàng Quốc Hùng đã tự nguyện nộp hơn 37 tỉ đồng/gần 39 tỉ đồng tiền hưởng lợi để khắc phục hậu quả, Hậu tự nguyện nộp 1 tỉ đồng số tiền 1 tỉ đồng/4,1 tỉ đồng và Hòa nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi.
Các bị cáo khác cũng nộp lại một phần hoặc toàn bộ số tiền đã hưởng lợi. Xem chi tiết tại đây