Cứu ngón tay bé gái bị máy xay sinh tố nghiền nát

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau tai nạn bệnh nhi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải (ngón 2 tay phải chỉ còn dính lại gân gấp), phần ngón đứt gần rời lủng lẳng, trắng bệch do không được cấp máu.

Ngày 1-7, TS.BS Nguyễn Quang Vịnh, khoa Phẫu thuật Chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện (BV) TWQĐ 108 cho biết, BV mới phẫu thuật trả lại bàn tay lành lặn cho bé NTA (2018, Hà Nội).

Gia đình bệnh nhi cho biết, khi đang ép hoa quả, gia đình không để ý, vô tình cháu A. cho tay vào máy xay nên bị cuốn tay vào.

Sau tai nạn, bệnh nhi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải (ngón 2 tay phải chỉ còn dính lại gân gấp), phần ngón đứt gần rời lủng lẳng, trắng bệch do không được cấp máu.

Cứu ngón tay bé gái bị máy xay sinh tố nghiền nát ảnh 1

Hình ảnh ngón tay gặp tai nạn được chụp từ Xquang. Ảnh: BV

Tại bệnh viện, các bác sĩ phải kết lại xương, khâu nối gân duỗi, nối thần kinh và đặc biệt là phải nối lại mạch máu (gồm các động mạch và tĩnh mạch) để cung cấp lại máu cho ngón tay.

Do kích thước mạch máu ở trẻ em rất nhỏ, tổn thương lại do máy nghiền, bầm giập nhiều nên việc trồng lại ngón tay cho bệnh nhi là rất khó khăn.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi vết thương khô, ngón tay 2 hồng hào.

Mỗi ngày, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận hàng chục ca gặp tai nạn sinh hoạt như cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, máy tời vải, máy giặt, hay do tai nạn lao động… Các bệnh nhân đều gặp những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát, phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay.

Bác sĩ Vịnh cho biết trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn, thương tích. Do đó, người dân cần cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu không may gặp tai nạn, gia đình cần sơ cứu nạn nhân và nhanh chóng đưa đến cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.