Cứu sống mẹ cùng con 3 tháng tuổi tự tử bằng thuốc diệt cỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang, tỉnh Hà Giang vừa cứu sống một phụ nữ uống thuốc diệt cỏ tự tử cùng con nhỏ 3 tháng tuổi. 

Người phụ nữ tên TTD cùng con, trú tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, hơi thở nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ.

Gia đình cho biết gần đây, chị D có dấu hiệu trầm cảm, thay đổi tính cách, không nói chuyện với mọi người. Trong lúc gia đình không chú ý, chị đã cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ, diệt nấm...

Nhận định tình trạng hai mẹ rất nặng, tiên lượng xấu, ekip trực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang xử trí hồi sức tích cực cả mẹ và em bé, rửa dạ dày cấp cứu... Sau 1 giờ xử trí tích cực, các chỉ số sống của hai mẹ con dần qua cơn nguy kịch. Đến ngày 11-8, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Cứu sống mẹ cùng con 3 tháng tuổi tự tử bằng thuốc diệt cỏ  ảnh 1

Hiện tại sức khoẻ của hai mẹ con sản phụ đã ổn định. Ảnh: BV

Trầm cảm sau sinh là vấn đề không thể xem nhẹ trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ. Theo thống kê các ca bệnh tại một số bệnh viện phụ sản, 15% trường hợp trầm cảm sau sinh xảy ra trong 3 tháng đầu và 25% trong vòng 12 tháng sau sinh.

Giải pháp dự phòng cơ bản và hiệu quả cho vấn đề này là giáo dục kiến thức, tư vấn, giải thích cho bà mẹ mang thai và sau sinh những vấn đề cơ bản về trẻ sơ sinh, cách chăm sóc trẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý, nhu cầu được hỗ trợ, giúp đỡ và quan tâm của bà mẹ mới sinh, đặc biệt khi sinh con đầu lòng là rất cao. Trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của người chồng chiếm vị trí rất quan trọng. Người chồng, gia đình, người thân… cần gần gũi chia sẻ với sản phụ trong thời kì hậu sản, để có thể tránh được những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.