Cựu tổng giám đốc Vinafood 2 Huỳnh Thế Năng sắp hầu tòa

Nguồn tin của PLO cho biết VKSND Tối Cao đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ án gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh (LTTV) trực thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (LTMN)-vinafood 2.

Trong đó, 12 bị can là lãnh đạo, nhân viên Công ty LTTV và nhiều công ty khác bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý Kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản. Còn 4 bị can thuộc Tổng Công ty LTMN bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến 2017 Công ty LTTV liên tục kinh doanh thua lỗ. Để tránh bị rơi vào diện giám sát, Trần Văn Tâm (nguyên giám đốc Công ty LTTV) đã chỉ đạo viên thực hiện việc báo cáo gian dối kết quả kinh doanh và lập các hợp đồng, biên bản thỏa thuận không với các doanh nghiệp ngoài để nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ, chuyển lỗ thành lãi.

Quá trình chuyển tiền theo các hợp đồng, biên bản thỏa thuận mua bán khống hàng hóa đã gây thất thoát tổng số tiền hơn 127 tỉ của Tổng Công ty LTMN.

Cựu tổng giám đốc Vinafood 2 Huỳnh Thế Năng sắp hầu tòa ảnh 1
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt bị can Trần Văn Tâm. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Ngoài ra, cáo trạng còn xác định từ ngày 26-12-2013 đến 30-3-2015, Trần Văn Tâm lợi dụng chức vụ quyền hạn, cùng với cấp dưới thực hiện hành vi tham ô số tiền hơn 5,1 tỉ đồng của Tổng Công ty để hợp thức khoản tiền mua, bán hại căn nhà (ở TP Trà Vinh) của Tổng Công ty LTMN chuyển thành tài sản cá nhân của Tâm.

Cạnh đó, cáo trạng của VKSND Tối cao xác định các sai phạm trên còn có trách nhiệm của lãnh đạo, cá nhân thuộc Tổng công ty LTMN.

Cụ thể, các cá nhân gồm: Huỳnh Thế Năng (Thành viên Hội đồng thành viên kiêm TGĐ), Vũ Bá Vinh (Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Trưởng Ban kiểm soát nội bộ), Huỳnh Văn Tranh (Kiểm soát viên Tổng Công ty phụ trách chung) và Trinh Ngọc Thuận (Trưởng phòng Tài chính kế toán) đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện và thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra, giám sát việc kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính; kiểm tra kiểm soát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại LTTV để Tâm và đồng phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho Tổng Công ty số tiền gần 133 tỉ.

VKSND Tối cao nhận định: Để xảy ra vi phạm và thiệt hại tại LTTV là do các Phòng ban, các cá nhân có trách nhiệm tại Tổng Công ty thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về tài chính kế toán, kiểm tra định kỳ và đột xuất tình hình huy động, sử dụng vốn tại LTTV. Do đó, Viện đề nghị xem xét trách nhiệm người đứng đầu (các lãnh đạo qua nhiều thời kỳ) để xảy ra sai phạm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc về Đảng và chính quyền.

Qua điều tra, đa số các bị can đều nhìn nhận hành vi phạm tội. Riêng bị can Huỳnh Thế Năng không thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm như kết luận điều tra thể hiện. Bị can Năng cho rằng để xảy ra hậu quả thiệt hại này là trách nhiệm của Tâm và nhân viên cấp dưới.