Cựu Tổng thống Mỹ Carter: Ông Trump tái đắc cử là 'thảm họa'

Đài CNN ngày 19-9 dẫn bình luận của cựu Tổng thống Carter, cho rằng nếu ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào năm 2020, đó sẽ là một "thảm họa".

Mới đây, phát biểu tại một hội nghị ở Trung tâm Carter tại TP Atlanta, vị tổng thống thứ 39 của nước Mỹ cho biết năm 2016, ông đã bỏ phiếu cho ứng viên Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Còn hiện tại, ông chưa quyết định sẽ ủng hộ ứng viên nào trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Cựu Tổng thống Mỹ Carter: Ông Trump tái đắc cử là 'thảm họa' ảnh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Ảnh: GETTY IMAGES

"Tôi vẫn đang cân nhắc. Một nhân tố quan trọng có thể tác động đến lựa chọn của tôi là ai có thể đánh bại ông Trump", ông Carter phát biểu trong tiếng vỗ tay của hội trường.

"Đó sẽ là một thảm họa nếu như Trump có thêm bốn năm nữa (giữ chức Tổng thống Mỹ)" - ông nói thêm.

Ông Carter, năm nay 94 tuổi, nói rằng ông mong muốn Mỹ sẽ áp dụng giới hạn về độ tuổi đối với các tổng thống để đảm bảo sức khỏe cho những trọng trách quan trọng ở Nhà Trắng.

Việc giới hạn về độ tuổi đang là vấn đề được thảo luận trong quá trình vận động tranh cử tổng thống năm 2020. Hồi năm 2017, Ông Trump, lúc đó đã 71 tuổi, là người cao tuổi nhất trong số các tổng thống nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Carter còn cho biết thêm nếu thành công trong chiến dịch tranh cử đang diễn ra, các đổi thủ trong Đảng Dân chủ là Bernie Sanders - hiện 78 tuổi, hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden - 76 tuổi, sẽ thay ông Trump trở thành tổng thống cao tuổi nhất khi đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

"Tôi mong muốn có một giới hạn về độ tuổi", ông nói. "Bạn biết đó, nếu giờ tôi chỉ 80 tuổi, tức là trẻ hơn 15 tuổi, tôi không tin rằng mình có thể đảm nhận được những trách nhiệm giống như những gì tôi đã từng làm khi giữ chức Tổng thống Mỹ".

Cựu Tổng thống Carter cũng đưa ra đánh giá về những chính sách đối ngoại mà nước Mỹ đang thực hiện.

Khi được hỏi về khả năng can thiệp vào tình hình Iran sau vụ tấn công ở Saudi Arabia, vị cựu tổng thống cho biết ông thích cách ông Trump "miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến" và hy vọng Mỹ sẽ tìm được "giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề giữa Saudi Arabia và Iran, bất kể người chịu trách nhiệm (về vụ tấn công) là ai".

Sau những tuyên bố mạnh mẽ hôm 15-9 rằng "đạn đã lên nòng" và chỉ còn chờ xác nhận về thủ phạm vụ không kích, trong tuần này, Tổng thống Trump đã đưa ra hướng tiếp cận mềm dẻo hơn. "Tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào", song vẫn khéo léo nhấn mạnh Mỹ là cường quốc quân sự lớn nhất thế giới.