Cựu Tổng thống Sri Lanka tìm cách đến Thái Lan tạm trú, không có ý định tị nạn chính trị

(PLO)- Bộ Ngoại giao Thái Lan thông báo đã nhận được yêu cầu nhập cảnh của ông Rajapaksa, nhưng lưu ý rằng cựu Tổng thống Sri Lanka không có ý định tị nạn chính trị tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 10-8 cho biết cựu Tổng thống Sri Lanka - ông Gotabaya Rajapaksa đã xin nhập cảnh Thái Lan để lưu trú tạm thời sau nhiều tuần lánh nạn ở Singapore kể từ lúc bỏ trốn khỏi Sri Lanka hồi tháng trước, theo hãng tin Reuters.

Cựu Tổng thống Sri Lanka, ông Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: John Angelillo/EPA-EFE

Cựu Tổng thống Sri Lanka, ông Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: John Angelillo/EPA-EFE

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan - ông Tanee Sangrat cho hay ông Rajapaksa có hộ chiếu ngoại giao cho phép nhập cảnh nước này trong 90 ngày. Tuy nhiên, ông Sangrat không nói khi nào cựu Tổng thống Rajapaksa sẽ đến Thái Lan.

“Thái Lan đã nhận được yêu cầu cho cựu Tổng thống nhập cảnh vào Thái Lan từ chính phủ hiện tại của Sri Lanka. Việc xem xét này dựa trên mối quan hệ thân tình và lâu đời giữa hai nước” - ông Sangrat cho biết.

“Việc nhập cảnh Thái Lan của cựu tổng thống Sri Lanka là để tạm trú. Phía Sri Lanka thông báo với chúng tôi rằng cựu Tổng thống không có ý định tị nạn chính trị ở Thái Lan và sẽ đến nước khác sau đó” - ông Sangrat nói.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết ông Rajapaksa dự kiến sẽ rời Singapore và đến thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 11-8.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Một cộng sự thân cận với cựu Tổng thống Sri Lanka nói với hãng AFP rằng visa Singapore của ông Rajapaksa sẽ hết hạn vào ngày 11-8 và ông đã nộp đơn xin gia hạn nhưng thất bại.

Chính phủ Singapore trong tháng này cho hay họ không dành cho ông Rajapaksa bất kỳ đặc quyền hay quyền miễn trừ nào trong thời gian ông này lưu lại tại đây.

Cựu Tổng thống Rajapaksa đến Singapore vào ngày 14-7 sau khi bỏ trốn khỏi Sri Lanka để đến Maldives trong bối cảnh người biểu tình xông vào dinh thự và văn phòng của ông để yêu cầu ông Rajapaksa từ chức vì quản lý kinh tế yếu kém dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tại nước này.

Tại Singapore, ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức trong một email tới Chủ tịch quốc hội nước này - ông Mahinda Yapa Abeywardenena. Sau đó, ông Ranil Wickremesinghe - người 6 lần giữ chức thủ tướng - đã được bầu làm tổng thống Sri Lanka và tuyên bố nhậm chức vào ngày 21-7.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.