Đà Nẵng lên kế hoạch sơ tán hơn 140.000 dân trước bão số 13

Ngày 13-11, UBND TP Đà Nẵng có báo cáo về việc triển khai ứng phó với bão Vamco (bão số 13) trên địa bàn.

Theo đó, huyện Hòa Vang đã di dời 151 hộ/544 người ở bốn xã do nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, núi. Các địa phương đã rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán theo phương án đã được Chủ tịch UBND quận, huyện phê duyệt.

Đà Nẵng lên kế hoạch sơ tán hơn 140.000 dân trước bão số 13 ảnh 1

Bờ biển Đà Nẵng tan hoang sau bão số 9. Ảnh: TẤN VIỆT

Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão cấp 8-11 là 72.136 người. Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 140.868 người.

Những trường hợp phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm. Công tác sơ tán dân hoàn thành trước 9 giờ ngày 14-11.

Đà Nẵng ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

UBND TP Đà Nẵng cũng dự kiến phương án yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12 giờ ngày 14-11.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) tại Đà Nẵng dự kiến được nghỉ làm việc trong ngày 14-11. Trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Cũng theo báo cáo, số phương tiện đang neo đậu tại Đà Nẵng là 1.240 tàu/7.413 lao động.

Số phương tiện đang hoạt động trên biển là hai tàu/17 lao động, khu vực biển Vũng Tàu, nằm ngoài khu vực nguy hiểm.

Hiện có 24 tàu du lịch nội địa trên sông Hàn neo đậu tại khu vực Đảo Xanh và sông Cổ Cò (phía thượng nguồn sông Hàn) tạm ngừng hoạt động.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12, tình hình mưa lớn trong ngày 10 và 11-11 đã gây ngập lụt ở một số xã của huyện Hoà Vang.

Cụ thể là đã có bốn xã, 16 thôn ngập cục bộ. 35 hộ ở xã Hòa Khương cũng bị ngập.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

(PLO)-  Sáng nay (28-9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vẫn cảnh báo khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.