Đà Nẵng: Tiết kiệm, hạn chế tiếp khách để lo cho công chức

Ngày 18-11, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký chỉ thị thực hiện một số giải pháp cơ cấu lại biên chế, sử dụng hợp lý, có hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính giai đoạn 2019-2021.

Đà Nẵng: Tiết kiệm, hạn chế tiếp khách để lo cho công chức ảnh 1
Một số dịch vụ hành chính công của Đà Nẵng tới đây sẽ được chuyển cho tư nhân làm. Ảnh: LÊ PHI

Ông Thơ yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo đề án giai đoạn 2015-2021 đã được phê duyệt. Nghiêm cấm việc tự ký kết hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính.

Ngoài ra, căn cứ tổng số biên chế công chức được UBND TP giao, tùy theo thực tế quản lý mà lãnh đạo các đơn vị được quyền quyết định cân đối, điều tiết chỉ tiêu giữa các tổ chức hành chính trực thuộc để đáp ứng yêu cầu công việc.

Đà Nẵng cũng khuyến khích việc tổ chức lại (sáp nhập, hợp nhất, giải thể…) các tổ chức hành chính trực thuộc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện (chi cục, phòng, ban…) để giảm bộ máy và biên chế gián tiếp, tăng biên chế và nhân lực trực tiếp làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước.

Ngoài ra, các đơn vị phải cơ cấu lại biên chế và đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là các vị trí việc làm gián tiếp, hỗ trợ, phục vụ trong nội bộ từng sở, ban, ngành.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị phải sắp xếp, điều chuyển nhân lực để đảm bảo tỉ lệ công chức tại các vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ (không bao gồm vị trí việc làm theo Nghị định 68/2000 về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp) chiếm tối đa không quá 20% so với tổng số biên chế công chức được giao.

Cùng với đó, thực hiện kiêm nhiệm các nhiệm vụ, vị trí việc làm có khối lượng công việc ít, không thường xuyên (như thủ quỹ, quản trị công sở, nhân viên kỹ thuật…) để ưu tiên tập trung nhân lực thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước; tinh giản biên chế, thôi việc đối với những trường hợp không đáp ứng tốt yêu cầu công việc hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với vị trí, nhiệm vụ công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính có thể thực hiện cơ chế dịch vụ thuê ngoài. Riêng việc liên quan đến các quy định bảo mật thông tin, cơ sở dữ liệu riêng của chính quyền sẽ do các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở TT&TT đảm nhận.

Đối với vị trí việc làm kế toán của các phòng chuyên môn trực thuộc UBND các quận, huyện phải kiêm nhiệm các vị trí việc làm khác như tổng hợp, hành chính, văn thư, lưu trữ… Sắp xếp, ưu tiên biên chế công chức của các phòng để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn quản lý nhà nước.

Ngay từ kế hoạch năm 2020, thủ trưởng các đơn vị chủ động rà soát, xem xét để thuê các tổ chức, cá nhân ngoài khu vực nhà nước hoặc giao, ủy quyền cho đơn vị sự nghiệp trực thuộc đảm nhận đối với các công việc có quy mô lớn, cần sự huy động nguồn lực vượt quá điều kiện của các cơ quan hành chính.

Đặc biệt, cần hạn chế tối đa hội họp, tiếp khách, đi công tác nếu chưa thực sự bức thiết và thay dần bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc trực tuyến. Tiết kiệm tối đa các khoản khoán chi phí hành chính để chăm lo đời sống cán bộ, công chức.

Đà Nẵng: Chuyển giao bớt việc nhà nước cho tư nhân
Đà Nẵng: Chuyển giao bớt việc nhà nước cho tư nhân

(PL)- Việc cấp giấy chứng nhận trên các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị, vận tải; cấp mới, cấp lại, cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch… sẽ chuyển giao cho tư nhân thực hiện.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...