Đà Nẵng tổng lực khắc phục hậu quả sau trận ngập lịch sử

Ngày 11-12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi hàng loạt các đơn vị liên quan yêu cầu khẩn trương thực hiện vệ sinh môi trường, khắc phục các sự cố và dọn dẹp sau lũ.

Theo ông Thơ, trong hai ngày 9 và 10-12, địa bàn TP đã diễn ra mưa lớn trên diện rộng, gây ngập úng sâu, cục bộ trong khu dân cư, gây sạt lở bờ biển tại các điểm xung yếu. Lượng rác thải lớn đã tấp vào các khu vực bãi biển của TP.

Đà Nẵng tổng lực khắc phục hậu quả sau trận ngập lịch sử ảnh 1

Lực lượng Công an TP Đà Nẵng tích cực ra quân dọn rác ở bờ biển. Ảnh: HĐL 

Nhằm đảm bảo cao nhất sức khỏe cho nhân dân và mỹ quan đô thị TP, chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường nhằm đảm bảo sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Trước mắt, ông ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng chịu trách nhiệm chủ động tổ chức công tác thu gom, dọn vệ sinh rác thải đô thị, đảm bảo không có tình trạng tồn lưu rác trên các tuyến đường, trong khu dân cư nhằm tránh phát sinh dịch bệnh sau mưa lũ.

Đà Nẵng tổng lực khắc phục hậu quả sau trận ngập lịch sử ảnh 2

Sau ngập lũ, rác tràn ngập bãi biển, lực lượng công an TP cùng người dân đã tự nguyện tới dọn dẹp. Ảnh: HĐL

Chủ tịch UBND các quận, huyện huy động lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia hỗ trợ Công ty Cổ phần Môi trường đô thị thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh.

Các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chỉ đạo các đơn vị chủ động tổ chức công tác vệ sinh môi trường trong phạm vi quản lý, giám sát của đơn vị và xung quanh khu vực đóng trụ sở của cơ quan, đơn vị. Tập trung rà soát khơi thông thoát nước các công trình không để ngập sâu, ngập lâu ảnh hưởng đến đới sống nhân dân trong vùng dự án.

Đà Nẵng tổng lực khắc phục hậu quả sau trận ngập lịch sử ảnh 3

Việc người dân và lực lượng chức năng tự nguyện ra biển dọn rác luôn là hình ảnh đẹp sau mỗi lần TP này gặp thiên tai. Ảnh: HĐL

Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp huy động lực lượng học sinh, sinh viên trực tiếp tham gia cùng với nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường.

Chủ tịch UBND các xã, phường có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm vệ sinh tại các khu dân cư và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phát sinh tại địa bàn.

Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phối hợp với các trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện tiến hành vệ sinh y tế, dịch tễ, phun thuốc phòng dịch để đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh phát sinh các dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng tổng lực khắc phục hậu quả sau trận ngập lịch sử ảnh 4

Công an TP Đà Nẵng tích cực ra quân dọn rác tấp vào bờ biển. Ảnh: HĐL

Sở GTVT, Sở NN&PTNT theo chức năng tổ chức kiểm tra triển khai công tác sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, kênh mương bị hư hỏng do mưa ngập.

Sở TN&MT chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khẩn trương triển khai công tác khắc phục sạt lở bờ biển.

Bộ Chỉ huy Quân sự chủ động bố trí lực lượng túc trực thường xuyên để dọn rác thải tấp vào bờ theo phương châm rác tấp vào bờ đến đâu thu gom đến đó.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Thành Đoàn Đà Nẵng và các tổ chức đoàn thể TP chỉ đạo các đơn vị đoàn thể các cấp phối hợp với các địa phương tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường sau mưa lớn.

Ông Thơ giao Sở TN&MT làm đầu mối việc thực hiện của các đơn vị, kịp thời đề xuất UBND TP các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Thủ trưởng các đơn vị báo cáo kết quả, tình hình triển khai thực hiện trước 17 giờ hằng ngày (trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 17-12) về Sở TN&MT để tổng hợp, báo cáo.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân TP. Do đó, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện” - ông Thơ yêu cầu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.