Đà Nẵng ưu tiên vaccine cho các 'điểm nóng' dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng chiều tối 26-9.

Trong 24 giờ qua, Đà Nẵng ghi nhận thêm 8 ca COVID-19, trong đó có 1 ca cộng đồng.

Ông Quảng nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng vẫn còn rất cao. Lúc này không phải là thời điểm để các địa phương thư giãn mà phải tập trung cao độ, không được chủ quan, lơ là, nhất là những khu vực đã được công nhận là vùng xanh.

“Nếu có tư tưởng buông lỏng, thỏa mãn thì nguy cơ bùng dịch là hiện hữu, nhất là tới đây người từ ngoài TP sẽ vào nhiều hơn. Lúc này cần phải tập trung và không được chủ quan lơ là với những gì đang đạt được”- ông Quảng nói và đề nghị ngành y tế sớm xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát mới để kiểm soát dịch bệnh.

Đà Nẵng tiêm vaccine cho người dân thành phố. Ảnh: T.AN

Ngành y tế cũng cần ưu tiên vaccine cho các phường đang là điểm nóng về dịch bệnh, bao phủ càng cao, càng sớm thì càng tốt. Hiện tỉ lệ tiêm vaccine của TP đạt 73 %, tuy nhiên một số phường tỉ lệ này còn thấp, có phường mới trên 50%.

Do đó cần ưu tiên dành vaccine cho các địa phương này để nâng tỉ lệ tiêm lên thấp nhất là trên 70% đối với người trên 18 tuổi. Riêng chỉ số 80% đối với người trên 65 tuổi thì TP phấn đấu dần vì liên quan đến loại vaccine phù hợp.

Ông Quảng đề nghị bố trí lực lượng và thiết bị kiểm soát tại các chốt ra vào TP bằng QR Code để khi người dân từ các nơi đổ về thì khu vực này không bị tắc nghẽn, tập trung đông người. Khi vào TP, người dân phải sử dụng QR Code khi di chuyển để đánh giá được có thuộc đối tượng nguy cơ hay không và tiến hành truy vết khi cần.

Bí thư cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý tại các khu dân cư, phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, cảnh sát khu vực.

Khi người dân từ các nơi khác trở về TP, phải hướng dẫn họ đến khai báo với phường, xã để kiểm soát và lập danh sách tiêm vaccine. Những ai không khai báo hoặc khai báo không trung thực thì xử lý nghiêm và chưa cho tiêm vaccine.

Về việc chuẩn bị mở lại các hoạt động, ông Quảng cho hay, TP đang chờ hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế về các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh để tổ chức triển khai thực hiện. Ông đề nghị ban chỉ đạo chuẩn bị thật kỹ văn bản hướng dẫn để khi Bộ Y tế có hướng dẫn thì triển khai ngay.

Ông cũng đề nghị Sở TT&TT chủ động tuyên truyền trước về một số biện pháp phòng, chống dịch thời gian tới để người dân, doanh nghiệp nắm được và có sự chuẩn bị.

Trong đó tập trung truyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh muốn mở cửa trở lại phải có phương án phòng chống dịch, nếu không thì không được mở lại. Cửa hàng muốn mở cửa thì phải có thiết bị quét QR Code để kiểm soát người ra vào. Các cá nhân phải khai báo và sử dụng QR Code khi tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, học tập, sinh hoạt. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm