Đá Thái Lan, thầy Park chơi chiêu gì?

U-23 Thái Lan qua 180 phút so tài với Indonesia và Brunei gần như không bộc lộ điểm yếu. Đơn giản vì Indonesia bị bắt bài quá sớm và vỡ trận ngay từ hiệp 1 còn Brunei thì quá yếu nên trở thành bia cho hàng công Thái Lan bắn phá.

U-23 Việt Nam chưa làm người hâm mộ an tâm khi gặp đối thủ như Indonesia hầu như chỉ phá bóng và chơi thứ bóng đá cơ bắp.

Thái Lan nhiều ưu thế hơn nhưng Việt Nam dễ chơi hơn khi đá phóng ngự phản công với đối thủ mạnh. Đồ họa: A. BÌNH

Hơn một năm qua kể từ khi thầy Park dẫn dắt, các cấp độ đội tuyển Việt Nam thường chơi hay và mang đến yếu tố bất ngờ khi đá với thế phòng ngự phản công. Điều đấy đã được khẳng định ở Thường Châu năm ngoái. Thậm chí là khi đá với những đối thủ cực mạnh thì sức mạnh chính là hàng phòng ngự chắc chắn với sức bật mang yếu tố bất ngờ từ các tình huống phản công khi đối thủ hở sườn.

Đá với Thái Lan vì thế có thể thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ dễ thực hiện ý đồ hơn gặp một đối thủ chí chăm chăm đá rát và phá bóng, phá lối chơi.

Thái Lan mạnh ở tuyến giữa với khả năng điều phối nhịp độ trận đấu từ những ngôi sao đã thành danh ở Thai-League và cả AFC Champions League.

Thái Lan mạnh hàng công với 12 bàn hai trận. Ảnh NGỌC DUNG

Việt Nam vẫn dựa nhiều vào vai trò của Quang Hải nhưng vừa qua với bàn thắng quyết định vào lưới Indonesia, cầu thủ ở tuyến giữa như Triệu Việt Hưng sẽ thêm động lực và khả năng chia lửa. Tuyến giữa Việt Nam vẫn thiếu một cầu thủ đánh chặn đúng nghĩa và đây sẽ là bài toán khó. Đình Trọng có thể đảm nhiệm vai trò này nhưng việc mới trở lại sau chấn thương nếu để Trọng gánh vác nhiệm vụ nặng nề sẽ rất nguy hiểm.

Tuyến trên Thái Lan đang hưng phấn cao với 12 bàn thắng sau hai trận. Ngược lại với 7 bàn thắng nhưng hàng thủ Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn dù cơ hội tạo ra không ít. Những chân sút như Hoàng Đức, Đức Chinh nếu chắt chiu hơn và giải quyết tốt các cơ hội và làm được điều đó sớm thì chính Thái Lan mới là đội phải chơi theo ý đồ của chúng ta.

Trận đấu này cực kỳ quan trọng với vai trò của những nhà cầm quân. HLV Gama thích cho học trò chơi tấn công nhưng càng tấn công mà không giải quyết sớm tình huống sẽ càng hở sườn.

Thầy Park có thể sẽ chơi thế kèo dưới nhưng cần phải hạn chế thấp nhất những sai số như trận gặp Indonesia ở hàng thủ.

Việt Nam cần giải quyết tốt tình huống cộng yếu tố may mắn. Ảnh: NGỌC DUNG

Thái Lan phối hợp bóng dài lẫn đá khe đều rất tinh tế nhưng vẫn đề là các hậu vệ không được để họ nhận bóng với tốc độ xuất phát cao hướng về cầu môn Tiến Dũng. Ngoài ra cũng cần hạn chế phạm lỗi ở phạm vi 25m trước cầu môn vì những pha phối hợp nhanh ít chạm của Thái Lan rất dễ cài đối thủ phải phạm lỗi.

Nhìn sơ thì thấy Thái Lan có nhiều ưu thế nhưng sự hưng phấn quá của Thái Lan cũng là điểm yếu của họ.

Sức mạnh chính của U-23 Việt Nam là yếu tố tinh thần và khả năng đọc vị của thầy Park. Có hai điều đấy cộng với việc đừng phạm sai lầm và thêm yếu tố may mắn thì có thể buộc Thái Lan trả giá cho sự cao ngạo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm