Đã xác định 11 người đốn ba cây sưa (huê) ở Phong Nha

Trong đó có 10 người ở xã Phúc Trạch và một người ở xã Xuân Trạch. Những người này hiện không có mặt ở địa phương.

Cũng theo ông Nam, hiện nay có khoảng 200 người dân chủ yếu ở các thôn Bàu Sen, Thanh Sen, thị trấn Trooc... đang vào rừng tìm gỗ huê, có người đi cả tuần vẫn chưa về.

Thông tin 11 người dân hạ ba cây gỗ sưa đường kính 1,6 m, dài 30 m được xẻ thành hàng trăm tấm khiến hàng trăm người dân, cả những tay giang hồ ở Nghệ An, Hải Phòng, TP.HCM... cũng tìm vào rừng để kiếm vận may.

“Lúc kiểm lâm vào rừng kiểm tra, tôi nghĩ toàn bộ số gỗ lâm tặc chưa kịp tẩu tán hay mang ra khỏi rừng sẽ bị tịch thu. Không ngờ họ chỉ chụp được bức ảnh hiện trường và báo cáo là không còn sót một mẩu rễ của ba cây huê... nhưng sau đó hàng loạt người ùn ùn vào rừng và không ít người kiếm được hàng trăm triệu đồng nhờ lấy được những cành cây sưa còn sót lại” - ông LVN, một người từng vào rừng nói.

Anh NTV ở thôn Bàu Sen nói: “Ngay cả người dân ở trong nhà vẫn biết được ngày nào gỗ ra, bao nhiêu tấm nhưng chẳng hiểu sao chỉ kiểm lâm là không biết? Thiệt vô lý”.

“Nếu kiểm lâm làm căng thì một que củi cũng không thể lọt ra khỏi rừng. Rừng Phong Nha - Kẻ Bàng chủ yếu là lèn đá, người dân không thể vác gỗ trèo lên những lèn đá dựng đứng được mà phải đi theo rãnh. Chỉ cần chặn đứng một, hai điểm là lâm tặc không còn đường thoát...” - một người dân nói.

Ông Nguyễn Văn Huyên - Phó Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nói: “Không hề có chuyện tiếp tay, thỏa hiệp gì cả. Tôi muốn vụ phá rừng này nhanh chóng được khởi tố, lúc đó mọi việc sẽ sáng tỏ...”.

Anh NH, một người dân vừa từ rừng Phong Nha - Kẻ Bàng ra cho biết: Hiện có khoảng 500 người đang bám trụ trong rừng để giữ gỗ. Họ cạn kiệt lương thực và đang tìm cách vận chuyển gỗ ra ngoài...

V.LONG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.