Đại biểu: 'Có cán bộ tâm sự là thà đứng trước hội đồng kỷ luật hơn là hội đồng xét xử'

(PLO)- ĐB Quốc hội nêu: “Có cán bộ tâm sự rằng, thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước hội đồng xét xử”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 vào sáng 27-10, đại biểu (ĐB) Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đề nghị Quốc hội, Chính phủ giải quyết có hiệu quả vấn đề bất an, sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức kể cả cán bộ lãnh đạo quản lý.

“Có cán bộ tâm sự rằng, thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước hội đồng xét xử”- ĐB Thông nêu.

ĐB Nguyễn Hữu Thông, Bình Thuận nêu vấn đề trước nghị trường Quốc hội.

ĐB Nguyễn Hữu Thông, Bình Thuận nêu vấn đề trước nghị trường Quốc hội.

Về nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên rất nhiều, nhưng theo ông có hai nguyên nhân chính: Một là, chưa có sự đồng bộ của hệ thống pháp luật. Chẳng hạn khi triển khai một vấn đề nếu áp dụng luật này thì đúng, nhưng khi thanh, kiểm tra vào cuộc thì lại sai; Áp dụng vào thời điểm này thì đúng nhưng sau khi kiểm tra thời điểm khác lại sai…

ĐB cũng cho rằng một trong những vấn đề dễ sai nhất là xác định giá đất. Theo quy định hiện hành việc xác định giá đất hầu như bằng các yếu tố giả định nên không chính xác.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 3-2022 với Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường liên quan tới đấu giá đất, Bộ trưởng Tài chính có phát biểu là phương pháp xác định giá đất, giá khởi điểm theo quy định 44, thông tư 36 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường là không chính xác và đề nghị phải sửa đổi.

“Tuy nhiên, tới nay các quy định trên vẫn chưa được sửa và thực tế ở rất nhiều địa phương có rất nhiều dự án lớn chưa xác định được giá đất để triển khai đầu tư. Nếu như Chính phủ không có giải pháp quyết liệt thì việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2023 khó hoàn thành…”- ĐB lập luận.

ĐB Nguyễn Hữu Thông cũng cho rằng hiện cơ chế bảo vệ người dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung được Bộ Chính trị ban hành. Tuy nhiên chủ trương đúng đắn này chưa được cụ thể bằng văn bản quy phạm pháp luật, nên cán bộ rất ngại trong quá trình công tác, nên có tình trạng “làm cầm chừng, không dám đột phá”.

Do vậy, ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương một mặt thường xuyên rà soát cơ chế chính sách, nhằm điều chỉnh cho đồng bộ phù hợp thực tế. Mặt khác, sớm cụ thể hóa chủ trương của Đảng bằng văn bản pháp luật sớm triển khai trong cuộc sống.

Tranh luận lại ý kiến của ĐB Nguyễn Hữu Thông, ĐB Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) chỉ đồng ý với nhận định hiện nay một bộ phận cán bộ công chức đùn đẩy, né tránh, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ, và triển khai thực hiện nhiệm vụ, phục vụ nhân dân. Tuy nhiên nói vướng mắc là do chính sách, pháp luật thì ông cho rằng “chưa đủ”.

ĐB Nguyễn Hữu Thông, ĐB Tạ Văn Hạ nêu quan điểm tại hội trường.

ĐB Nguyễn Hữu Thông, ĐB Tạ Văn Hạ nêu quan điểm tại hội trường.

Qua nghiên cứu, ông cho rằng cái chính hiện nay là do con người, đặc biệt ở khâu tổ chức thực hiện mà cụ thể ở đây là trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

“Qua tiếp xúc cử tri, chúng tôi có hỏi thì thấy có ba thành phần thế này. Thứ nhất, với cán bộ có năng lực hạn chế thì đúng là có tình trạng sợ không dám làm. Thứ hai, đối với cán bộ có năng lực nhưng rõ ràng ý thức, tinh thần còn hạn chế. Tôi nói không phải tất cả nhưng có chuyện nghe ngóng, né tránh. Điều đó là có…

Đối tượng thứ ba là khi tôi đặt câu hỏi tại sao Luật Đất đai có từ năm 2013, Luật Đấu thầu cũng triển khai từ 2013, tại sao trong suốt quá trình ấy không thấy vướng mắc như bây giờ và làm bằng cách nào?

Một số người trả lời rất thẳng thắn rằng, bây giờ không muốn làm, không dám làm bởi vì trước làm không đúng, làm ẩu làm thiếu trách nhiệm. Cho nên bây giờ làm đúng thì sẽ phát sinh những vấn đề trước đây đã làm. Chính vì vậy giờ làm cầm chừng, hạn chế và không dám làm…”- ĐB Quảng Nam dẫn chứng.

Với ba yếu tố nêu trên, ông đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt. Bởi hiện nay có tình trạng Thủ tướng rất quyết liệt triển khai, họp ngày họp đêm, “trong khi đó ở dưới thì như thế”. Với tư tưởng này thì cần phải chấn chỉnh lại càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ và công tác phục vụ nhân dân…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm