Đại biểu tranh luận tiếp về các vụ án khiến dân nghi ngờ

Chiều 13-6, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Đại biểu tranh luận tiếp về các vụ án khiến dân nghi ngờ ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu (ĐB) Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đã tiếp tục giơ biển tranh luận lại ý kiến của ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM khi trước đó cả hai cùng tranh luận về các vụ án mà Toà có phán quyết gây sự hoài nghi trong nhân dân.

Trước khi phát biểu, ông Thắng đã xin lỗi Quốc hội đã gây ra sự gián đoạn tạm thời vì ông phải tranh luận tiếp.

Ông mở đầu: Với trách nhiệm là Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), chúng ta có mặt tại đây, nghị trường này là đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. "Vì vậy ĐBQH, hay nói rộng ra là đại biểu của dân không thể, không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh” - ông nói.

Theo đó, ĐB này khẳng định những gì đã phát biểu vào buổi sáng ở nghị trường là xuất phát từ trách nhiệm, vì trách nhiệm với người dân và công lý, trong đó có trách nhiệm xây dựng cho các cơ quan tư pháp. Bản thân ông cũng thấy đáng tiếc vì ĐB Phong đánh đồng phát biểu của ông là nói theo báo chí, theo luận điệu của những đối tượng có dụng ý xấu…

Ông Thắng cũng bày tỏ đồng ý với ĐB Phong về việc “đừng để lực lượng chống phá lợi dụng” và cho rằng muốn được vậy thì phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái và khi đã đúng thì nhân dân luôn đứng bên.

“Tôi chắc rằng ngành toà án không thể không có sai lầm khuyết điểm, nếu không nói có cả vi phạm pháp luật. Sáng nay tôi nói về các vụ án gây xôn xao dư luận, sự hoài nghi của nhân dân là sự thật. Tôi không đánh giá việc xử lý là đúng, hay sai. Đây phải chăng là thông điệp, là thông tin để ngành toà án và cả cơ quan tư pháp coi lại, kiểm soát lại, rà soát lại nếu không đúng thì hạnh phúc. Nếu chưa tốt thì sửa lại cho tốt” – ĐB Thắng nói.

Đại biểu tranh luận tiếp về các vụ án khiến dân nghi ngờ ảnh 2

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TPHCM). Ảnh: Quochoi.vn

Tranh luận lại với đại biểu Phong, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nhấn mạnh: “Các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải có trách nhiệm với cử tri thực thi giám sát. Cho nên, những gì đại biểu Quốc hội phát biểu về cơ quan hành pháp, tư pháp, trong đó có các vụ án là phản ánh những băn khoăn của cử tri, đồng thời có trách nhiệm của ĐBQH”.

Khi nói đến việc thế lực thù địch có thể lợi dụng để chống phá, ĐB Nghĩa nhắc đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Có những cán bộ tưởng rẳng công khai, phê bình những khuyết điểm của mình là có hại vì kẻ địch sẽ lợi dụng để phản tuyên truyền giảm bớt uy tín của đoàn thể và chính quyền, thế là lầm, thế là ốm và sợ thuốc.

"Nếu không muốn kẻ địch phản tuyên truyền thì không gì hơn là tránh những sai lầm, khuyết điểm, sửa chữa khuyết điểm. Một khi đã phạm khuyết điểm thì muốn bưng bít người ta cũng biết” - ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Nghĩa, khi chúng ta có khuyết điểm hoặc nghi là có khuyết điểm thì phải nêu để bàn bạc với nhau.

“Tôi muốn kết luận tranh luận của tôi bằng câu nói của Tổng Bí thư rằng "“không phải cứ đỏ là chín”" - ông Nghĩa nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng cùng ngày, ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đã dẫn lại nhiều vụ án có phán quyền của Toà án gây hoài nghi trong người dân.

Ngay sau đó, ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã tranh luận lại với ĐB Thắng về ý kiến này.

Ông cho rằng việc xử án đúng hay sai là do hồ sơ, xử án qua nhiều cấp và có các cơ quan giám sát kiểm tra theo quy định nếu thấy án có nghi ngờ.

Ông Phong cũng nhấn mạnh: “Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận của báo chí để đưa ra quyết định thì thiếu cơ sở. Hiện nay, rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước nên chúng ta cũng hết sức cảnh giác”.

 
Điều động Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM về làm Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ

Điều động Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM về làm Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ

(PLO)-Ông Nguyễn Văn Hiếu (47 tuổi), Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM được Bộ Chính trị điều động và chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quyết định của Bộ Chính trị vừa được tổ chức trao vào cuối giờ chiều 27-5 tại trụ sở Thành uỷ Cần Thơ. Người tiền nhiệm của ông Hiếu là ông Lê Quang Mạnh vừa qua đã được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.