Đại học Hoa Sen tổ chức Đại hội toàn trường

Đại hội toàn trường lần này, tập trung vào các nội dung như báo cáo tổng kết năm học 2013 -2014, báo cáo của ban kiểm soát, phương hướng năm học 2014-2015, góp ý dự thảo sửa đổi quy chế liên quan đến trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, quy chế tổ chức hoạt động và tài chính nội bộ.

Ngay sau phần công bố chương trình, đại hội đã bị gián đoạn khoảng 15 phút do hai cổ đông là ông Nguyễn Trung Đức và bà Nguyễn Thị Hòa phản ứng quyết liệt về điều kiện để tổ chức Đại hội toàn trường chưa hợp lệ. Tuy nhiên các đại biểu tham dự đã đồng loạt phản đối, yêu cầu bảo vệ đưa ông Đức rời khỏi hội trường.

Lực lượng bảo vệ mời ông Nguyễn Trung Đức rời khỏi hội trường để đại hội tiếp tục. Ảnh: P.ĐIỀN

Đóng góp ý kiến định hướng phát triển của trường về tình hình lùm xùm tại Trường Đại học Hoa Sen thời gian qua, ông Trương Quốc Tụy, tham gia thành lập trường Đại học Hoa Sen từ những ngày đầu, cho rằng ĐH Hoa Sen hình thành nhận được sự ưu ái từ trung ương đến địa phương về đất đai và vốn vay ưu đãi. Công đầu để có ĐH Hoa Sen thành công như hiện nay là từ đội ngũ quản lý, giáo viên, người góp vốn và học sinh. Theo đó ông chỉ trích một bộ phận những người góp vốn chạy theo đồng tiền gây mất đoàn kết nội bộ, rối ren cho tình tình hoạt động của trường.

Cổ đông Nguyễn Công Đức khẳng định, từ lúc thành lập đến nay ĐH Hoa Sen hoạt động phi lợi nhuận điều này không có gì phải boăn khoăn thêm. Cũng bởi hoạt động phi lợi nhuận nên được nhà nước và xã hội ủng hộ, các nhà đầu tư tham gia. Theo ông Đức, đầu tư thì ai chẳng muốn có lợi nhuận nhưng, riêng đầu tư vào giáo dục có mức lợi nhuận vừa phải nhưng bền vững là đảm bảo.

 Các đại biểu tham dự Đại hội toàn trường do Trường Đại học Hoa Sen tổ chức, ngày 31-1. Ảnh: P.ĐIỀN

Trước đó, ngày 29-1 Sở GD-ĐT TP.HCM làm việc với hội đồng quản trị và các cổ đông Trường ĐH Hoa Sen và đã có văn bản gửi những thành viên liên quan.

Về chủ trương hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, Sở GD-ĐT cho rằng theo điều lệ trường đại học, trường muốn hoạt động theo cơ chế này phải làm hồ sơ để Bộ GD-ĐT thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt.

Sở GD-ĐT cũng cho rằng do hội đồng quản trị và các cổ đông chưa thống nhất được tỉ lệ góp vốn của cổ đông nên chưa đủ cơ sở pháp lý đề xuất UBND TP công nhận hội đồng quản trị bầu ra tại đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 2-8-2014.

Quyết định công nhận hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017 của UBND TP.HCM vẫn còn hiệu lực. Tại đại hội đồng cổ đông thành lập của Trường ĐH Hoa Sen năm 2007 đã biểu quyết thông qua quy chế tổ chức và hoạt động, khẳng định Trường ĐH Hoa Sen là một trường tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Ngày 24-7-2014, hội đồng quản trị trường gửi văn bản đến Bộ GD-ĐT và UBND TP cam kết hoạt động không vì lợi nhuận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm