Đại sứ Anh tại Việt Nam: Vaccine chỉ là một nửa của thách thức

0:00 / 0:00
0:00

Tối 20-9, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phối hợp với Liên minh Sức khoẻ Toàn cầu thuộc Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến COVID-19: Tái phân bổ nguồn lực trong điều trị tại bệnh viện và cộng đồng.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh nhiều nước ở khu vực châu Á, bao gồm Việt Nam, đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất trên cả nước.

Số liệu tại tọa đàm cho thấy, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Anh, NHS đã phải chịu nhiều áp lực bởi số lương bệnh nhân nhập viện cao chưa từng có, đặc biệt trong làn sóng COVID-19 lần thứ nhất (quý 1 năm 2020) và lần thứ hai (quý 1 năm 2021).

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Vaccine chỉ là một nửa của thách thức ảnh 1

Các chuyên gia phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Tình trạng này khiến NHS phải nhìn nhận lại cách đánh giá, phân loại, và điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Một trong số những sáng kiến được đưa ra là COVID@Home (điều trị COVID tại nhà).

Theo báo cáo đánh giá chương trình Oximetry@Home (sáng kiến cung cấp máy đo oxy xung để hỗ trợ theo dõi nồng độ oxy cho bệnh nhân COVID-19 từ xa), sáng kiến này giúp giảm một nửa số ca cấp cứu hồi sức tích cực và giảm 70% tỉ lệ tử vong trung bình trong 30 ngày.

Sự kiện cũng thảo luận cách biến đại dịch COVID-19 thành cơ hội để thay đổi hệ thống y tế ở tất cả các cấp, từ tổ chức cán bộ y tế cho tới chuyển đổi số, và quan trọng là phân bổ nguồn lực y tế xuống cơ sở chăm sóc ban đầu.

Điều này mở ra tiềm năng để tăng cường khả năng chống chịu với đại dịch trong tương lai và cho phép các quốc gia hồi phục nhanh chóng hơn để ứng phó với những thách thức lâu dài về sức khỏe và hệ thống y tế. Một trong số đó là sự khó khăn của việc điều trị các bệnh không lây nhiễm gây ra bởi đại dịch.

Tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward đã phát biểu: “Trong bối cảnh lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta, vaccine chỉ là một nửa của thách thức. Việc có một cách tiếp cận tăng cường và toàn diện nhằm tái cấu trúc công tác điều trị tại bệnh viện và tại nhà là rất quan trong với lộ trình mở cửa lại đất nước cũng như kế hoạch sống chung với COVID-19 của Việt Nam. Kinh nghiệm của Vương quốc Anh đã chứng minh rằng một chiến lược toàn diện sẽ giúp giảm được áp lực cho bệnh viện, bảo vệ hệ thống y tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế”.

GS Matt Inada-Kim, Giám đốc Quốc gia về Truyền nhiễm, Kháng kháng sinh & Suy giảm chức năng của NHS đã chia sẻ: “Phần lớn những bệnh nhân COVID-19 có thể được chữa trị một cách an toàn tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Bệnh nhân có thể học cách tự theo dõi tại nhà những triệu chứng nào cần chú ý, khi nào thì nên lo lắng, và nếu họ được sử dụng máy đo oxy, thì ở những cấp độ nào cần có cách tiếp cận cho phù hợp”.

Theo GS Matt Inada-Kim, điều này không phụ thuộc vào tiền bạc và nguồn lực mà phụ thuộc vào việc trao quyền cho bệnh nhân và dạy họ cách tự chăm sóc bản thân. Bên cạnh đó sẽ giúp bảo toàn được khả năng tiếp nhận của hệ thống y tế và nguồn lực để tập trung vào những người đang trở nặng, trong khi vẫn có thể bảo vệ được bệnh nhân.

TS Kevin Miles, Giám đốc Liên minh Sức khoẻ Toàn cầu của NHS đã chia sẻ: “Khi chúng ta vẫn đang tiếp tục ứng phó với những thách thức tiềm tàng của đại dịch COVID-19, kinh nghiệm của Vương quốc Anh đã và đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống y tế bền vững hơn, công bằng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, người dân. Tầm quan trọng của việc hợp tác toàn cầu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi để ứng phó với những thách thức này chưa bao giờ quan trọng đến thế".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi. 
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.