Đại sứ Knapper: Việt - Mỹ nâng cấp quan hệ là một bước nhảy 2 bậc

(PLO)- Họp báo hôm nay, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper đánh giá việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ là "một bước nhảy hai bậc".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Nhìn các cựu chiến binh của hai nước trao đổi kỷ vật trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thật sự cảm động vô cùng. Nó còn có ý nghĩa đặc biệt đối với cá nhân tôi. Tôi đã gọi đó là Ngày của cha, bởi các bạn biết đấy, cha tôi cũng từng là một người lính đã cầm súng tại đây".

Đại sứ Mỹ Marc E.Knapper bày tỏ sự cảm động trong buổi gặp gỡ báo chí, trưa 13-9.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Marc E.Knapper chia sẻ về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Minh Trúc

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Marc E.Knapper chia sẻ về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Minh Trúc

Mở đầu họp báo, Đại sứ Mỹ nói điểm đặc biệt trong chuyến thăm này là Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ, tiếp xúc với cả bốn lãnh đạo cao nhất của Việt Nam trong một cảm xúc sự ấm áp thực sự.

"Thật sự cảm động khi chứng kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden gặp lại nhau", ông Knapper nói.

Nhắc lại các hoạt động của nhà lãnh đạo Mỹ trong khoảng 24 giờ tại Việt Nam, Đại sứ Knapper nói: "Chúng tôi rất cảm kích và vinh dự khi phía Việt Nam xem xét và quyết định bước đi nâng cấp phi thường, chưa từng có như vậy". Phi thường ấy, như ông Knapper mô tả từ quan hệ Đối tác Toàn diện lên Đối tác Chiến lược Toàn diện là "một bước nhảy hai bậc", cho thấy chất lượng cũng như kỳ vọng cho mối quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp của Tổng thống Biden với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tại đó, đại diện hai quốc gia đã chứng kiến buổi lễ nhỏ trao đổi kỷ vật từ thời chiến. Nhân vật chính là những cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam cùng quyển nhật ký đã nhuốm màu thời gian.

Sau hàng chục năm lưu lạc, giờ cuốn nhật ký ấy được trao lại người chủ của nó, người lính Việt Nam đã trải qua cuộc chiến tranh thảm khốc. Cùng với đó, một số tài liệu giúp tìm kiếm người mất tích cũng được bàn giao cho nhà chức trách Việt Nam.

"Sự hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta về tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích và bộ đội Việt Nam mất tích trong cuộc chiến là một điểm sáng, thể hiện sự trọng thị, hợp tác và tình cảm của cả hai bên", Đại sứ Marc E.Knapper chia sẻ.

Đại sứ Mỹ cho biết việc Việt Nam - Mỹ nâng cấp quan hệ là "một bước nhảy 2 bậc". Ảnh: Minh Trúc

Đại sứ Mỹ cho biết việc Việt Nam - Mỹ nâng cấp quan hệ là "một bước nhảy 2 bậc". nh: Minh Trúc

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đâu sẽ là lĩnh vực Mỹ ưu tiên thúc đẩy trong Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ với Việt Nam, Đại sứ Knapper cho biết mục tiêu lớn của Mỹ là hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Những nội dung cụ thể của nó là hợp tác về công nghệ cao, chẳng hạn như chất bán dẫn, đào tạo và giáo dục nhân lực ngành công nghệ cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực STEM.

Về tên gọi của mối quan hệ Việt Nam - Mỹ là Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững, Đại sứ Knapper cho biết trong tuyên bố chung, tất cả các lĩnh vực đều được nhắc đến.

Còn tên gọi, theo ông, trước hết là sự phản ánh vai trò quan trọng của Việt Nam đối với an ninh và thịnh vượng của chính nước Mỹ. Việt Nam có tầm quan trọng cực kỳ lớn về kinh tế và chiến lược, và Mỹ tiếp tục hợp tác và hữu nghị hơn nữa vì sự thịnh vượng, an ninh của nhân dân hai nước, vì vai trò, tương lai của hai nước trong khu vực và trên toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm