Đại sứ Nga nói Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc

Theo đài RT, ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại LHQ, hôm 28-2 cho biết 12 nhà ngoại giao Nga vừa nhận được thông báo của giới chức Mỹ nói rằng họ là những “nhân vật không được hoan nghênh” và sẽ phải rời khỏi nước Mỹ trước ngày 7-3.

“Các nhà chức trách Mỹ đã thực hiện một hành động thù địch khác chống lại phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc, vi phạm nghiêm trọng các cam kết trong thỏa thuận của nước chủ nhà mà họ đã thực hiện” – ông Nebenzia nói tại một cuộc họp báo.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: RT

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Washington trục xuất ông nhân vật số 2 tại Đại sứ quán Nga ở Washington – Tham tán công sứ Sergey Trepelkov. Bộ Ngoại giao Mỹ nói động thái của Mỹ xuất phát từ việc Nga “vô cớ” trục xuất phó trưởng phái bộ Mỹ tại đại sứ quán nước này ở Moscow.

Mỹ đã trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ vào cuối năm ngoái, yêu cầu họ rời khỏi đất nước trước ngày 30-1-2022. Đại sứ Anatoly Antonov vào thời điểm đó cho biết đại sứ quán đang đối mặt tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Trước đó, Nga có gần 200 nhà ngoại giao làm việc tại Mỹ, bao gồm cả phái bộ của Moscow tại LHQ.

Ông Nebenzia nói với các phóng viên rằng anh ta không biết lý do, nếu có, mà phía Mỹ viện dẫn cho các vụ trục xuất mới nhất do ông chưa nhìn thấy bức thư. Ông cũng không thể xác định những nhân viên ngoại giao nào được lệnh rời đi.

Một phát ngôn viên của phái bộ Mỹ tại LHQ nói với hãng tin Reuters rằng những người Nga bị trục xuất đã “tham gia vào các hoạt động gián điệp có hại cho an ninh quốc gia của chúng tôi”. Bà nói thêm rằng việc trục xuất đã được hoạch định trong vài tháng, cho thấy động thái này không phải do căng thẳng về xung đột Nga-Ukraine.

Ông Nebenzia gọi lệnh này là “tin buồn” và “một minh chứng khác cho thấy sự thiếu tôn trọng hoàn toàn đối với thỏa thuận của nước chủ nhà”.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.