Ông Putin: Mỹ và các nước phương Tây là 'đế chế của sự dối trá'

Đáp trả làn sóng trừng phạt mới do các nước phương Tây giáng vào Nga vì cuộc tấn công của nước này vào Urkaine, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Mỹ cùng với phương Tây là một “đế chế của sự dối trá”, theo đài RT.

“Tôi mời quý vị đến đây để thảo luận về vấn đề kinh tế tài chính, đặc biệt về các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây, ‘một đế chế dối trá’ như tôi đã gọi trong bài diễn văn của mình trước đây, đang cố gắng thực hiện để chống lại đất nước của chúng ta” - ông Putin tuyên bố trước các quan chức chính phủ ở Moscow vào ngày 28-2.

"Tất cả đồng minh của Mỹ không chỉ đồng ý một cách nghiêm túc, hùa theo họ, mà còn sao chép hành vi của Mỹ và nhiệt tình chấp nhận các quy tắc mà Mỹ được đưa ra. Vì vậy, với lý do chính đáng, chúng ta có thể tự tin nói rằng toàn bộ ‘khối phương Tây’, do Mỹ thành lập theo hình ảnh của chính họ, đều là một 'đế chế của sự dối trá’” - ông nhấn mạnh.

Quốc kỳ Nga phất phới bay bên cạnh một trong những tòa tháp của Điện Kremlin ở thủ đô Moscow, ngày 26-2. Ảnh: AFP

Thuật ngữ "đế chế của sự dối trá" được Tổng thống Putin đưa ra vào ngày 24-2, khi ông tuyên bố mở cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine. 

“Nhân tiện, chính bản thân các chính trị gia, nhà khoa học và cánh nhà báo của Mỹ trong những năm gần đây cũng xác nhận rằng một ‘đế chế dối trá’ thực sự đã được tạo ra bên trong Mỹ. Thật khó để không đồng ý với điều đó, vì đó là sự thật” - ông Putin nói thêm.

Cũng đưa ra nhận xét về các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây, phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định “dù sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng Nga có đủ tiềm năng cần thiết để đối mặt với những thiệt hại mà các lệnh trừng phạt gây nên”.

"Thực tế nền kinh tế Nga đã thay đổi đáng kể. Nga đã chuẩn bị một cách có hệ thống trong một thời gian dài những biện pháp xử lý các lệnh trừng phạt có thể xảy ra, bao gồm cả những lệnh trừng phạt nặng nhất mà chúng ta đang phải đối mặt” - ông Peskov khẳng định.

Theo ông Peskov, "hôm nay Tổng thống Putin sẽ làm việc với các bộ trưởng chủ chốt” về những vấn đề liên quan đến nền kinh tế của Nga ở thời điểm hiện tại, hãng AFP đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Phương Tây đã tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chính quyền Moscow để đáp trả các hoạt động quân sự của nước này nhắm vào Ukraine và buộc Nga phải rút quân.

Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 100.000 quân Nga hiện vẫn còn đang ở bên trong Ukraine và tiếp tục các cuộc tấn công từ phía bắc, đông và nam. Lực lượng vũ trang Ukraine, được các nước phương Tây hỗ trợ khí tài quân sự, đang tiếp tục chống trả lại cuộc tấn công của Nga.

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin và các chỉ huy quân sự Nga có hài lòng với cuộc tấn công cho đến nay hay không, ông Peskov nói: "Tôi không nghĩ bây giờ là lúc để nói về bất kỳ kết quả nào của chiến dịch cũng như tính hiệu quả của nó. Bạn cần phải đợi đến lúc mọi thứ được hoàn thành".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm