Đại sứ Nga tại LHQ: Nga không có kế hoạch chiếm giữ Ukraine

Đài RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzia cho biết Moscow không có kế hoạch chiếm giữ Ukraine mà chỉ đang muốn cứu mạng sống người dân ở vùng ly khai Donbass và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng ở đó trong 8 năm qua. 

“Việc chiếm giữ Ukraine không nằm trong kế hoạch của chúng tôi. Mục đích của chiến dịch quân sự đặc biệt là để bảo vệ người dân (ở vùng Donbass), những người bị chính quyền Kiev ngược đãi và sát hại trong 8 năm qua. Đây là lý do tại sao cần phải phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine” - ông Nebenzia tuyên bố trước cuộc họp của Đại hội đồng LHQ hôm 28-2.

Đưa ra ví dụ về “những tội ác kinh hoàng” mà Kiev gây ra, ông Nebenzia đề cập vụ sát hại những người phản đối cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraine, khi 40 người bị thiêu sống trong một tòa nhà ở TP Odessa. 

“Chính quyền Moscow đang tìm cách đưa bất kỳ ai liên quan đến hành vi tàn bạo trên ra công lý, bao gồm cả công dân Nga” - Đại sứ Nga tại LHQ cho hay

Theo ông Nebenzia, cuộc tấn công của Nga là một hành vi tự vệ trước một “chế độ (Ukraine) khao khát được tiếp cận vũ khí hạt nhân”, đồng thời lưu ý tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về vấn đề này tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) hôm 18-2.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia phát biểu trước cuộc họp của Đại hội đồng LHQ hôm 28-2. Ảnh: RT

Thay vì vi phạm các nguyên tắc cơ bản của LHQ, như các nhà chỉ trích cáo buộc Nga đã làm, Đại sứ Nebenzia cho rằng các hoạt động quân sự của Nga thực sự là để đảm bảo các nguyên tắc quan trọng được duy trì, ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới khác. 

Ông nói thêm rằng việc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đưa khí tài quân sự đến Ukraine sẽ buộc Nga phải thực hiện các biện pháp có thể khiến Moscow và liên minh “trên bờ vực xung đột”.

Đáp lại trước tuyên bố của ông Nebenzia, Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga gây hấn vô cớ và bác bỏ cáo buộc diệt chủng cũng như hành động tàn bạo ở 2 khu vực ly khai Donetsk và Luhansk. 

“Mọi người đều biết rằng mọi thứ đều do Nga và Nga đã bắt đầu cuộc xâm lược này” - Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” và bắt đầu cuộc tấn công nhắm vào Ukraine vào ngày 24-2. Kể từ đó, quân đội Nga đã tiến hành pháo kích và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Ukraine.

Cuộc tấn công đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, dẫn đến việc Mỹ, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm