Đại sứ Nga tại Washington lên tiếng rắn sau khi Mỹ ký gửi Ukraine thêm 1 tỉ USD vũ khí

(PLO)- Đại sứ Antonov cáo buộc Mỹ không quan tâm tới việc khôi phục hoà bình tại Ukraine sau khi chính quyền ông Biden thông báo gói viện trợ mới trị giá 1 tỉ USD cho Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT ngày 9-8 đưa tin Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov - cáo buộc Washington đang "đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không quan tâm tới một giải pháp hòa bình tại đây.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Justin Sullivan/GETTY IMAGES

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Justin Sullivan/GETTY IMAGES

Bình luận trên của ông Antonov đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng thông báo sẽ gửi gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine. Đây được xem là gói hỗ trợ vũ khí và trang thiết bị lớn nhất mà Mỹ từng gửi cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2.

Đại sứ Nga nhấn mạnh rằng với việc Mỹ phân bổ thêm 1 tỉ USD viện trợ quân sự cho chính phủ Ukraine chứng tỏ "Washington không có ý định lắng nghe nguyên nhân và dự định sẽ không góp phần vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình”.

Ông Antonov bày tỏ "sự hoài nghi đặc biệt” đối với lời giải thích của chính quyền ông Biden rằng việc viện trợ thêm vũ khí và thiết bị sẽ củng cố vị thế của Ukraine trong bất kỳ cuộc đàm phán tương lai nào với Nga.

“Về nguyên tắc, không rõ làm thế nào mà người ta có thể đề cập đàm phán trong các điều kiện khi mà mục tiêu duy nhất của Mỹ là kéo dài cuộc xung đột càng lâu càng tốt” - Đại sứ Antonov cho hay.

Nhà ngoại giao Nga cũng bác bỏ quan điểm cho rằng các lực lượng Ukraine có thể làm "kiệt quệ" Nga và giành được chiến thắng trên chiến trường với sự trợ giúp của các gói viện trợ vũ khí bổ sung từ phương Tây, gọi đó là một "ảo tưởng".

Theo ông Antonov, bằng cách dựa trên kịch bản trên, chính phủ Kiev chỉ đang làm gia tăng con số thương vong trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời nói thêm rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev "sẽ chỉ kéo dài sự khốn khổ của chế độ Ukraine".

Bên cạnh đó, Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo Washington "đang ngày càng bị lôi cuốn vào cuộc xung đột, tiến gần đến ranh giới nguy hiểm trong cuộc đối đầu với Nga".

Đề cập việc "nhiều chuyên gia, nhà bình luận và công dân Mỹ” đang bắt đầu đặt câu hỏi về việc bơm vũ khí "không kiểm soát” cho Ukraine, ông Antonov nói rằng mối lo ngại này phần lớn xuất phát từ “bằng chứng về các âm mưu gian lận trong quá trình vận chuyển các sản phẩm quốc phòng”, vốn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông dạo gần đây.

Ông Antonov cũng cho biết các quốc gia đang phát triển rất bất ngờ khi Washington chi hàng tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Đại sứ Nga đề nghị rằng những nguồn lực đó sẽ được chi tiêu tốt hơn cho “nhu cầu kinh tế và xã hội ở châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á,” vốn đang bị đại dịch COVID-19 tàn phá nặng nề.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.