Hàng trăm linh kiện nước ngoài có trong vũ khí Nga triển khai ở Ukraine?

(PLO)- Viện RUSI cho biết tìm thấy ít nhất 450 linh kiện nước ngoài trên số vũ khí Nga triển khai ở chiến trường Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kể từ khi chiến sự bắt đầu, quân đội Ukraine đã thu giữ được nhiều hệ thống vũ khí tối tân mà Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt, gồm cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), hãng Reuters đưa tin.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Royal United Services Institute (RUSI) có trụ sở ở London (Anh), ít nhất 450 linh kiện nước ngoài được tìm thấy trong số các hệ thống vũ khí trên.

Theo RUSI, khoảng 2/3 số linh kiện trên được các công ty quốc phòng Mỹ sản xuất. Số còn lại đến từ các công ty ở Nhật, Hàn Quốc, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Anh.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông Jack Watling - chuyên gia quân sự tại RUSI, các loại vũ khí của Nga hiện vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị của phương Tây.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, phương Tây đã bắt đầu áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Moscow, cấm nước này nhập các vi mạch nhạy cảm nhằm ngăn Nga dùng các linh kiện này chế tạo vũ khí.

Theo tờ Bloomberg, báo cáo của RUSI cho biết một số vi mạch điện tử được sử dụng trong khí tài Nga được sản xuất từ ​​những năm 1980, trong khi số khác có thể được mua thông qua “các mạng lưới bí mật do các cơ quan an ninh Nga điều hành”.

RUSI cũng đưa ra một số đề xuất nhằm ngăn Moscow bổ sung nguồn lực khí tài, chẳng hạn như siết chặt hoạt động xuất khẩu vi mạch, và ngăn các bộ phận nhạy cảm được sản xuất ở các quốc gia ủng hộ Nga.

Chính phủ Nga chưa bình luận về báo cáo của RUSI.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.