Hàng trăm linh kiện nước ngoài có trong vũ khí Nga triển khai ở Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Viện RUSI cho biết tìm thấy ít nhất 450 linh kiện nước ngoài trên số vũ khí Nga triển khai ở chiến trường Ukraine.

Kể từ khi chiến sự bắt đầu, quân đội Ukraine đã thu giữ được nhiều hệ thống vũ khí tối tân mà Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt, gồm cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), hãng Reuters đưa tin.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Royal United Services Institute (RUSI) có trụ sở ở London (Anh), ít nhất 450 linh kiện nước ngoài được tìm thấy trong số các hệ thống vũ khí trên.

Theo RUSI, khoảng 2/3 số linh kiện trên được các công ty quốc phòng Mỹ sản xuất. Số còn lại đến từ các công ty ở Nhật, Hàn Quốc, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Anh.

Hàng trăm linh kiện nước ngoài có trong vũ khí Nga triển khai ở Ukraine? ảnh 1

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông Jack Watling - chuyên gia quân sự tại RUSI, các loại vũ khí của Nga hiện vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị của phương Tây.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, phương Tây đã bắt đầu áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Moscow, cấm nước này nhập các vi mạch nhạy cảm nhằm ngăn Nga dùng các linh kiện này chế tạo vũ khí.

Theo tờ Bloomberg, báo cáo của RUSI cho biết một số vi mạch điện tử được sử dụng trong khí tài Nga được sản xuất từ ​​những năm 1980, trong khi số khác có thể được mua thông qua “các mạng lưới bí mật do các cơ quan an ninh Nga điều hành”.

RUSI cũng đưa ra một số đề xuất nhằm ngăn Moscow bổ sung nguồn lực khí tài, chẳng hạn như siết chặt hoạt động xuất khẩu vi mạch, và ngăn các bộ phận nhạy cảm được sản xuất ở các quốc gia ủng hộ Nga.

Chính phủ Nga chưa bình luận về báo cáo của RUSI.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.